Điện Biên lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 bằng xe ô tô chuyên dụng tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm lưu động

22/09/2021

Ngày 21/9, Sở Y tế tỉnh Điện Biên bắt đầu đưa vào sử dụng xe ô tô chuyên dụng dùng để tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động với nhiều tính năng hiện đại. Xe được Bộ Y tế phân bổ do Công ty Cổ phần ô tô Trường Hải hỗ trợ phòng, chống dịch Covid-19.

Triển khai lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động bằng xe chuyên dụng tại Chợ Trung tâm 1, thành phố Điện Biên Phủ.

Đây là lần đầu tiên ngành Y tế Điện Biên tổ chức lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2 bằng xe ô tô chuyên dụng tiêm vắc xin và lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 lưu động cho các đối tượng có nguy cơ cao là các hộ kinh doanh, buôn bán, nhân viên bảo vệ, tài xế của nhà xe từ các địa phương khác đến giao dịch, mua bán, cung ứng hàng hóa tại chợ Trung tâm 1, thành phố Điện Biên Phủ.

Xe được thiết kế và sản xuất đáp ứng yêu cầu tiêm chủng và lấy mẫu xét nghiệm an toàn, hiệu quả tại các khu vực không bố trí việc lấy mẫu để đảm bảo 4 tại chỗ là: Dự phòng, cách ly điều trị tại chỗ; cơ sở vật chất, trang thiết bị, thuốc men, phòng hộ tại chỗ; kinh phí tại chỗ; nhân lực tại chỗ.

Lấy mẫu xét nghiệm COVID-19 cho bà con tiểu thương Chợ Trung tâm 1, thành phố Điện Biên Phủ.

Trong tháng 9 này, Sở Y tế sẽ tổ chức xét nghiệm sàng lọc cho trên 38 nghìn người, ở tất cả các huyện, thị, thành phố. Đây là các đối tượng nguy cơ cao trên địa bàn tỉnh để phát hiện sớm nhất các trường hợp mắc Covid-19 trong cộng đồng. Cụ thể, những người có dấu hiệu mắc Covid-19 (ho, sốt, khó thở), nhân viên các quầy thuốc, phòng khám tư nhân, nhân viên Cảng hàng không Điện Biên; người dân sinh sống, kinh doanh tại các chợ đầu mối...

Việc lấy mẫu xét nghiệm lưu động bằng xe ôtô chuyên dụng giúp người dân có thể tiêm chủng và lấy mẫu linh hoạt ngay trên xe, tránh tập trung đông người, tiết kiệm thời gian, giảm thiểu các nguy cơ lây lan dịch bệnh và có thể tổ chức lấy mẫu ở bất kỳ địa điểm nào trên địa bàn. Qua đó, góp phần đẩy nhanh tiến độ lấy mẫu xét nghiệm sàng lọc SARS-CoV-2, phát hiện sớm người mắc COVID-19 và triển khai nhanh các biện pháp phòng chống dịch trên địa bàn tỉnh.