Giao ban trực tuyến công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2021

29/07/2021

Chiều 28/7, Sở Y tế phối hợp với Bảo hiểm xã hội tỉnh tổ chức Hội nghị giao ban trực tuyến công tác khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế 6 tháng đầu năm 2021 tại điểm cầu tuyến tỉnh và điểm cầu 10 trung tâm y tế huyện, thị xã, thành phố. Tại điểm cầu Sở Y tế có đại diện lãnh đạo, các phòng chức năng của Sở Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh cùng đại diện một số đơn vị y tế tuyến tỉnh, bệnh viện 7/5 Công an tỉnh, đại diện các phòng khám đa khoa Thanh Hải và Bình An.

Các đại biểu tham dự Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế

Theo báo cáo của Bảo hiểm xã hội tỉnh, tính đến ngày 30/6 tổng số người tham gia Bảo hiểm y tế tại các cơ sở khám chữa bệnh trên địa bàn tỉnh là 590.271 người. Bảo hiểm Xã hội tỉnh đã phối hợp với 18 cơ sở khám, chữa bệnh trong tỉnh tổ chức thẩm định và thanh quyết toán chi phí Khám chữa bệnh bảo hiểm y tế trong 6 tháng đầu năm 190.080 triệu đồng, chiếm 41,92% dự toán được giao. Bình quân chi phí khám, chữa bệnh theo tuyến bệnh viện đều cao hơn so với bình quân chi phí khám chữa bệnh trên toàn quốc.

Trong 6 tháng đầu năm, cơ bản các đơn vị khám chữa bệnh đã thực hiện tốt quy chế chuyên môn hướng tới sự hài lòng của người bệnh, chỉ số đánh giá hiệu quả khám chữa bệnh được duy trì, có kế hoạch cụ thể và giải pháp phù hợp với hoạt động của đơn vị mình. Tuy nhiên, vẫn còn những vấn đề bất cập giữa các bên trong việc thực hiện khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, như: những sai sót về thủ tục hành chính trong công tác khám, chữa bệnh, liên thông dữ liệu; công tác thống kê, tổng hợp thanh quyết toán; vướng mắc trong các chỉ định dịch vụ kỹ thuật cận lâm sàng và các chỉ định sử dụng thuốc bảo hiểm y tế...

Tại buổi giao ban, các đại biểu đã tập trung thảo luận, đánh giá công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế, phân tích và làm rõ nguyên nhân còn tồn tại trong thời gian qua, đồng thời thống nhất, đề ra nhiệm vụ và nhóm giải pháp trọng tâm thời gian tới nhằm thực hiện tốt hơn nữa công tác khám chữa bệnh bảo hiểm y tế và sử dụng quỹ bảo hiểm y tế hợp lý, hiệu quả, đảm bảo quyền lợi cho người tham gia bảo hiểm y tế.