Hội nghị tổng kết công tác kiểm soát bệnh tật năm 2021

07/01/2022

Chiều ngày 07/1, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác kiểm soát bệnh tật năm 2021 và phương hướng nhiệm vụ năm 2022. BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tới dự và chỉ đạo Hội nghị. Đại biểu tham dự hội nghị còn có lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế.

Được sự ủy quyền, BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế trao Bằng khen của UBND tỉnh cho 02 cá nhân của đơn vị đã có thành tích xuất sắc hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19.

BSCKII Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, báo cáo tổng kết hoạt động năm 2021. Trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19, tính đến 21h00 ngày 06/1/2022, trên địa bàn tỉnh xảy ra 5 đợt dịch COVID – 19 với tổng số 851 ca mắc, không có ca tử vong, đã điều trị khỏi và ra viện 545 ca, 306 ca đang được điều trị và cách ly theo quy định. Trong năm, đơn vị đã tích cực tham mưu cho UBND tỉnh, Sở Y tế các văn bản chỉ đạo hoạt động phòng, chống dịch COVID – 19; ban hành các văn bản chỉ đạo, hướng dẫn triển khai hoạt động phòng, chống dịch COVID -19 phù hợp với tình hình thực tế tại địa phương theo hướng dẫn của Ban chỉ đạo Quốc gia và của Bộ Y tế. Tập trung nguồn lực, trang thiết bị, vật tư, sinh phẩm cho công tác phòng chống COVID – 19; giám sát, quản lý, áp dụng các hình thức cách ly các đối tượng nguy cơ cao, người nhập cảnh, người trở về từ vùng dịch. Năm 2021, đã thực hiện xét nghiệm RT – PCR tổng số 370.610 mẫu bệnh phẩm phát hiện 546 ca dương tính với SARS-CoV-2. Đã tổ chức 23 chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID – 19, đến nay toàn tỉnh đã tiêm được 845.943 mũi trong đó đối tượng trên 18 tuổi được tiêm mũi 2 đạt 88%, mũi 3 đạt 31,5%; đối tượng từ 12 – 14 tuổi tiêm mũi 2 đạt 80,5%; đối tượng từ 15 đến dưới 18 tuổi tiêm mũi 2 đạt 76,5%; hiện nay đang tiếp tục triển khai các đợt tiêm vắc xin phòng COVID – 19 cho người dân đảm bảo đúng đối tượng, tiến độ và kế hoạch đã đề ra. Duy trì công tác tiêm chủng thường xuyên tại 129 xã, phường, thị trấn; trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt 91,6%; duy trì các hoạt động cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng trẻ em toàn tỉnh; các hoạt động can thiệp giảm tác hại dự phòng lây nhiễm HIV được duy trì, tỷ lệ nhiễm HIV còn sống trên dân số 0,55%. Các hoạt động, chương trình, Dự án y tế khác như: Chăm sóc sức khỏe bà mẹ, trẻ em; phòng chống các bệnh truyền nhiễm; bệnh không lây nhiễm; rối loạn nội tiết chuyển hóa; phòng chống bệnh về mắt, da liễu... Đặc biệt trong lĩnh vực tuyên truyền, giáo dục sức khỏe, đã nhanh nhạy phản ánh kịp thời các thông tin liên quan đến công tác phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 trên các phương tiện thông tin đại chúng của tỉnh và trên nền tảng công nghệ, kỹ thuật trong công tác lãnh đạo, chỉ đạo về phòng, chống dịch bệnh COVID – 19 tại cơ sở của các đồng chí lãnh đạo Đảng, Chính quyền, các Ban, Ngành của tỉnh và sự đoàn kết đồng lòng chia sẻ, động viên của các Hội, Đoàn, cá nhân, nhà hảo tâm với lực lượng tuyến đầu phòng chống dịch.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Phó Giám đốc Sở Y tế đánh giá cao những nỗ lực cố gắng của lãnh đạo đơn vị và tập thể cán bộ đã đoàn kết thống nhất chống chọi, kiểm soát dịch bệnh COVID – 19 trong 2 năm qua. Đồng thời, động viên Ban Giám đốc cùng toàn thể cán bộ, viên chức của đơn vị đoàn kết, khắc phục những khó khăn, phát huy nội lực tiếp tục hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ được giao, đặc biệt trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 trên địa bàn.

Nhân dịp này, UBND tỉnh tặng Bằng khen cho 02 cá nhân của đơn vị đã có thành tích xuất sắc hỗ trợ thành phố Hồ Chí Minh trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19.