ĐẠI HỘI ĐẠI BIỂU HỘI ĐÔNG Y TỈNH ĐIỆN BIÊN LẦN THỨ VII – NHIỆM KỲ 2022 – 2027

25/03/2023

Chiều ngày (24/3), Hội Đông Y tỉnh tổ chức Đại hội đại biểu Hội Đông y tỉnh Điện Biên khóa VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027. Đến dự có đồng chí Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Đông y Việt Nam; đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng 76 Hội viên tham dự Đại hội.

Đồng chí Nguyễn Đình Thục, Phó Chủ tịch, Tổng Thư ký Hội Đông y Việt Nam phát biểu tại Đại hội

Trong nhiệm kỳ qua, Hội Đông y tỉnh Điện Biên có nhiều bước tiến mới về mọi mặt trong công tác Hội. Mạng lưới hoạt động của Hội Đông y từ tỉnh đến cơ sở đã được kiện toàn, số hội viên ngày càng được củng cố và phát triển, trong đó tổng số Hội viên là 346 hội viên; Hội viên mới kết nạp là 60 hội viên. Công tác khám, chữa bệnh, chăm sóc sức khỏe nhân dân đạt được nhiều kết quả tích cực. Trong 05 năm qua, Hội Đông y tỉnh Điện Biên đã khám bệnh cho 592.350 lượt bệnh nhân, trong đó khám chữa bệnh miễn phí cho người nghèo, người có hoàn cảnh khó khăn, thương binh, người tàn tật với 4.350 lượt bệnh nhân với số tiền 1.250.500.000 đồng. Hội đã chú trọng làm tốt công tác kế thừa, phát huy, phát triển y học cổ truyền, nghiên cứu khoa học; kết hợp y học cổ truyền và y học hiện đại; bảo tồn, phát triển nguồn dược liệu quý…Trong đó đã có 59 bài thuốc gia truyền được thừa kế; 33 đề tài nghiên cứu khoa học cấp cơ sở. Bên cạnh đó, nhiều bài thuốc có giá trị, hiệu quả trong điều trị: Bài thuốc chữa gãy xương của lương y Quàng Văn Lả; thuốc chữa sỏi thận, viêm đường tiết niệu, bong gân, chấn thương của lương y Nguyễn Trung Sơn; chữa viêm gan, dị ứng của lương y Đặng Xuân Bắc… 

Các đại biểu giơ tay biểu quyết bầu Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh Điện Biên khóa VII, nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Tại Đại hội, Hội đã đề ra phương hướng, nhiệm vụ khóa VII nhiệm kỳ 2022-2027: Tiếp tục củng cố tổ chức Hội ở cấp tỉnh, huyện, thị xã; phát triển Hội ở cấp huyện, thị xã và cấp xã, phường; tuyên truyền, vận động tổ chức kết nạp thêm nhiều hội viên mới có chất lượng; tổ chức kế thừa các bài thuốc quý của các lương y hay của những người có bài thuốc gia truyền chữa bệnh có hiệu quả tại địa phương; tổ chức muôi trồng, thu hái, bảo tồn chế biến dược liệu, kết hợp với các trậm y tế xã, phường xã hội hóa Đông y trong công tác khám chữa bệnh tại cộng đồng…

Đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại Đại hội

Phát biểu tại Đại hội, đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận, biểu dương, đánh gia cao những hoạt động của Hội Đông y tỉnh đã đạt được trong nhiệm kỳ vừa qua. Đồng thời đề nghị Hội Đông y tỉnh tiếp tục quán triệt, triển khai thực hiện Chỉ thị số 24-CT/TW của Ban Bí thư về phát triển nền Đông y Việt Nam và Hội Đông y Việt Nam trong tình hình mới. Tiếp tục đẩy mạnh việc học tập, làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh gắn với 9 điều Y huấn cách ngôn của Hải Thượng Lãn Ông trong hoạt động khám chữa bệnh. Thực hiện tốt công tác củng cố, xây dựng tổ chức hội ngày càng vững mạnh; tích cực đổi mới nội dung, phương thức hoạt động gắn với các nhiệm vụ chung của ngành Y tế góp phần tích cực trong công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân các Dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Với tinh thần dân chủ, Đại hội đã bầu 13 đồng chí vào Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2022 – 2027; Bác sĩ Vũ Đình Việt được bầu làm Chủ tịch Hội Đông y tỉnh.

Ra mắt Ban Chấp hành Hội Đông y tỉnh Điện Biên nhiệm kỳ 2022 - 2027.

Nhân dịp này, đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 10 cá nhân; Hội Đông y tỉnh tặng Giấy khen cho 4 tập thể, 16 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội Nhiệm kỳ 2016 – 2022.

Đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh tặng Giấy khen cho 2 tập thể, 10 cá nhân có thành tích xuất sắc trong hoạt động công tác Hội Nhiệm kỳ 2016 – 2022.