Hội nghị trực tuyến về thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID-19

30/06/2022

Ngày 29/6, Bộ Y tế tổ chức hội nghị trực tuyến thực trạng thiếu thuốc, vật tư y tế tại các địa phương và kiểm điểm tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID – 19 với 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. PGS.TS Nguyễn Thị Liên Hương, Thứ trưởng Bộ Y tế chủ trì hội nghị.

Dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo một số sở, ban, ngành liên quan; lãnh đạo các phòng chức năng và một số đơn vị trực thuộc Sở Y tế.

Theo báo cáo của Bộ Y tế, tình trạng thiếu thuốc, thiếu trang thiết bị, vật tư tiêu hao, hóa chất cũng xảy ra tại một số cơ sở y tế cả tuyến địa phương và trung ương. Tình trạng thiếu thuốc gồm: một số thuốc kháng sinh dự trữ dùng để điều trị bệnh nhân nặng, thuốc gây nghiện, thuốc hướng tâm thần, một số thuốc tim mạch, điều trị tăng huyết áp...; tình trạng thiết bị y tế, vật tư tiêu hao, hóa chất còn thiếu chủ yếu là: hóa chất dùng xét nghiệm và các trang thiết bị y tế chuyên sâu. Hiện nay, Bộ Y tế đã và đang chủ động đôn đốc, hướng dẫn các đơn vị tăng cường năng lực, hiệu quả trong công tác mua sắm, đấu thầu, thực hiện nghiêm túc Chỉ thị số 47/CT-TTg ngày 27/12/2017 của Thủ tướng Chính phủ; các văn bản quy phạm pháp luật, văn bản hiện hành liên quan đến công tác đấu thầu, mua sắm trang thiết bị, hàng hóa, dịch vụ, thuốc, hóa chất, sinh phẩm, dụng cụ và vật tư tiêu hao... Đẩy mạnh cấp phép quản lý giá thuốc và giá trang thiết bị Y tế.

Về tiến độ triển khai tiêm vắc xin phòng COVID-19, từ tháng 3-2021 đến ngày 28-6-2022, Việt Nam đã tiếp nhận hơn 251 triệu liều vắc xin, đáp ứng đủ để tiêm mũi 3, mũi 4 cho người từ 18 tuổi trở lên và tiêm liều cơ bản cho trẻ em từ 5 đến dưới 12 tuổi. Tuy nhiên, tiến độ tiêm mũi 3 có xu hướng chậm, tính đến hết ngay 27/6, tỷ lệ tiêm mũi 3 cho người từ 18 tuổi trở lên chỉ đạt 66,3%. Đối với việc triển khai tiêm mũi 4, đến hết ngày 27-6-2022, cả nước đã tiêm được hơn 3,6 triệu liều. Hiện có nhiều đối tượng sau khi tiêm mũi 3 mắc Covid-19 nên chưa tiếp tục tiêm mũi 4. Việc triển khai tiêm vắc xin liều cơ bản cho trẻ từ 5 đến dưới 12 tuổi cũng chậm hơn so với lộ trình. Cũng trong Hội nghị, Bộ y tế đề nghị các địa phương báo cáo những khó khăn, vướng mắc gây ảnh hưởng đến tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID - 19, đồng thời yêu cầu các tỉnh, thành phố có những giải pháp phù hợp tiếp tục rà soát và thúc đẩy tiến độ tiêm chủng vắc xin phòng COVID - 19, đặc biệt tại các địa phương có tiến độ tiêm chậm; chủ động tăng cường công tác truyền thông, vận động người dân tham gia tiêm chủng mũi 3, mũi 4 kịp thời và đầy đủ để duy trì miễn dịch cộng đồng.

Đức Cường - CDC Điện Biên