SỞ Y TẾ LÀM VIỆC VỚI XÃ TÊNH PHÔNG VỀ ĐỊNH HƯỚNG PHÁT TRIỂN VÀ GIÚP ĐỠ XÃ ĐẾN NĂM 2025

14/09/2022

Thực hiện nhiệm vụ giúp đỡ xã đặc biệt khó khăn theo Quyết định số 253/QĐ-UBND ngày 08/02/2022 của UBND tỉnh Điện Biên. Ngày 7/9, Đoàn công tác của Sở Y tế do BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoànđã có buổi làm việc với xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo về xây dựng định hướng phát triển, lộ trình thực hiện đến năm 2025 và kế hoạch triển khai giúp đỡ xã hàng năm .

Đoàn công tác Sở Y tế do BSCKII. Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn, làm việc với Chính quyền xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo.

Đánh giá kết quả giúp đỡ xã Tênh Phông của Sở Y tế đến thời điểm hiện tại, về công tác xây dựng, củng cố hệ thống Chính trị và An ninh - Quốc phòng, Sở Y tế tham gia phối hợp cùng với chính quyền xã củng cố hệ thống chính trị, nâng cao năng lực lãnh đạo của tổ chức Đảng, hiệu lực, hiệu quả quản lý điều hành của chính quyền, năm bắt tình hình an ninh chính trị; gắn phát triển kinh tế với củng cố an ninh - quốc phòng, xây dựng nền quốc phòng toàn dân đảm bảo an ninh trật tự trên địa bàn xã. Trong những năm qua cấp ủy, chính quyền địa phương đã lãnh đạo, chỉ đạo ban công an xã thường xuyên theo dõi, nắm chắc địa bàn, phát hiện xử lý kịp thời các tình huống gây mất an ninh trật tự xã hội xảy ra, giải quyết kịp thời mọi tranh chấp, khiếu nại, tố cáo của nhân dân không để trở thành những điểm nóng về an ninh chính trị trên địa bàn; giữ vững ổn định về an ninh chính trị.

Về lĩnh vực phát triển kinh tế, trên cơ sở kế hoạch giao hằng  năm, ngay từ đầu năm xã vận động, động viên nhân dân trong toàn xã tích cực lao động sản xuất và trồng các loại cây nông nghiệp, công nghiệp, chủ động các biện pháp phòng chống dịch bệnh đối với gia súc, gia cầm, đảm bảo cho vật nuôi luôn sống khỏe và giữ vững ổn định về số lượng và tốc độ tăng trưởng của đàn gia súc, gia cầmđể từ đó góp phần ổn định đời sống của nhân dân.  Sở Y tế hỗ trợ các lĩnh vực trồng và chăm sóc 15 ha Thảo quả đến nay mô hình đã được nhân rộng và cho thu hoạch hàng năm; hỗ trợ tổng số 52 con gò, 63 con dê, thời điểm hiện tại đã phát triển được 260 con bò và trên 400 con dê, qua đó giúp được trên 70 hộ phát triển kinh tế, xóa đói giảm nghèo; hỗ trợ nguồn vốn ngắn hạn 80 triệu đã được xã luân chuyển giúp đỡ cho 45 hộ nghèo, số tiền được sử dụng đúng mục đích góp phần nâng cao đời sống kinh tế của bà con nhân dân.

Về lĩnh vực giáo dục: UBND xã đã chỉ đạo các ngành, tổ chức xã hội của xã phối hợp với trưởng bản và  bậc phụ huynh huy động con em sau các đợt nghỉ tết, nghỉ lễ, hè đến trường lớp học đảm bảo số lượng học sinh cả ba bậc học. Không để xảy ra tinhd trạng học sinh không được đến trường.

BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng đại diện lãnh đạo xã Tênh Phông khảo sát trực tiếp Trạm Y tế xã Tênh Phông, huyện Tuần Giáo.

Công tác y tế được quan tâm, chủ động triển khai toàn diện, cơ sở vật chất, trang thiết bị, trình độ đội ngũ y bác sĩ ngày càng được nâng lên, tạo điều kiện để trẻ em, người nghèo, người dân tộc thiểu số ở xã có điều kiện khám chữa bệnh. Năm 2015, Trạm Y tế xã được đầu tư sửa chữa, nâng cấp với gần 900 triệu đồng. Công tác phòng chống dịch được quan tâm chỉ đạo và giám sát chặt chẽ; chú trọng hoạt động tuyên tuyền phòng chống dịch bệnh tại cộng đồng dân cư, đặc biệt UBND đã xây dựng  kế hoạch, ra Quyết định thành lập Ban chỉ đạo phòng chống dịch bệnh Covid - 19, chủ động điều tra, giám sát các dịch bệnh và triển khai các biện pháp phòng chống, xử lý bệnh dịch kịp thời.Trong những năm qua tình hình dịch bệnh trên địa bàn xã ổn định. Tuy nhiên một số bệnh truyền nhiễm lưu hành địa phương vẫn còn mắc rải rác như Cúm, tiêu chảy; Các ca bệnh đều được điều tra, giám sát, điều trị kịp thời, không có dịch xảy ra trên địa bàn..Triển khai đồng bộ, hiệu quả các mục tiêu Y tế như: Tiêm chủng mở rộng, Chăm sóc sức khỏe sinh sản và cải thiện dinh dưỡng trẻ em, Bảo vệ chăm sóc sức khỏe cộng đồng, phòng chống ung thư, tăng huyết áp, phòng chống bệnh đái tháo đường, bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản, nha học đường ... Kết quả đạt được:  Tỷ lệ trẻ em < 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ tăng dần hằng năm, năm 2021 đạt 97,1%, phụ nữ đẻ khám thai ≥ 3 lần/3 kỳ đạt 100%.

Sở Y tế tặng quà cho xã Tênh Phông

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế đã ghi nhận những kết quả tích cực của xã trong việc sử dụng các nguồn hỗ trợ của Sở Y tế, đồng thời đề nghị UBND xã tiếp tục xây dựng kế hoạch và định hướng cụ thể các hoạt động gắn với phát triển kinh tế xã hội, văn hóa, quốc phòng và an ninh trật tự bám sát vào các nhiệm vụ của UBND tỉnh giao cho đơn vị giúp đỡ, xây dựng lộ trình thực hiện đến năm 2025 và kế hoạch triển khai giúp đỡ xã hàng năm. Sở Y tế sẽ tiếp tục hỗ trợ giúp đỡ xã trong thời gian tới, đặc biệt về công tác y tế, đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế yêu cầu Trung tâm Y tế huyện Tuần Giáo quan tâm tăng cường nguồn lực đẩy mạnh các hoạt động chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn; Tiếp tục duy trì triển khai hiệu quả các tiêu chí trong Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã. Đồng thời, đề nghị UBND xã tạo điều kiện thuận lợi để sớm triển khai xây mới Trạm Y tế đáp ứng cơ bản nhu cầu khám, chữa bệnh và chăm sóc sức khỏe nhân dân trên địa bàn.