TẬP HUẤN TRIỂN KHAI CÁC HOẠT ĐỘNG CẢNH GIÁC DƯỢC

04/08/2022

Sáng 4/8, Sở Y tế phối hợp với Trung tâm DI & ADR quốc gia tổ chức lớp tập huấn Cảnh giác Dược, triển khai hoạt động quản lý kháng sinh tại bệnh viện, quản lý tương tác thuốc, dị ứng thuốc và phản vệ trong thực hành lâm sàng. Tới dự lớp tập huấn có đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế; PGS.TS Nguyễn Hoàng Anh – Giám đốc Trung tâm DI & ADR; PGS.TS Nguyễn Văn Đoàn - Trung tâm DI & ADR; Lãnh đạo và chuyên viên phòng Nghiệp vụ Y – Dược; Chủ tịch hội đồng thuốc và điều trị, trưởng khoa dược, Dược sĩ phụ trách công tác dược lâm sàng, Bác sĩ điều trị. Tại điểm cầu các đơn vị trực thuộc Sở Y tế có Lãnh đạo đơn vị; các thành viên hội đồng thuốc và Điều trị; Dược sĩ, Bác sĩ và điều dưỡng của đơn vị.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế phát biểu khai mạc lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đồng chí Phạm Giang Nam - Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh: “Hoạt động cảnh giác dược và an toàn thuốc được Sở Y tế quan tâm nhằm hướng tới mục tiêu sử dụng thuốc hợp lý, an toàn, giảm thiểu chi phí y tế trong bảo vệ, chăm sóc sức khỏe người dân. Ngành Y tế tỉnh có nhiều hoạt động nhằm đẩy mạnh công tác dược và an toàn thuốc trong các cơ sở y tế, tập trung quản lý và theo dõi phản ứng có hại của thuốc, các sai sót liên quan đến sử dụng thuốc và các vấn đề về chất lượng thuốc”. Qua đó đồng chí đề nghị các bác sĩ, dược sĩ, điều dưỡng là học viên vận dụng các kiến thức được triển khai tại lớp tập huấn để kịp thời phát hiện, xử trí, dự phòng tốt các phản vệ trong hoạt động khám bệnh, chữa bệnh tại các cơ sở y tế trên địa bàn tỉnh.

Trong thời gian một ngày, các học viên được tiếp thu các nội dung như: Hướng dẫn triển khai hoạt động quản lý kháng sinh tại Bệnh viện theo Quyết định số 5631/QĐ-BYT ngày 31/12/2021; Quản lý tương tác thuốc bất lợi trong thực hành lâm sàng - Cập nhật hướng dẫn của Bộ Y tế theo quyết định số 5948/QĐ-BYT ngày 30/12/2021; cập nhật về dị ứng thuốc và phản vệ trong thực hành lâm sàng. Những điểm mới và giá trị của Thông tư 51 về chẩn đoán, điều trị và dự phòng phản vệ…