Chăm sóc cho phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19

08/02/2021

Ngày 16-8, Bộ Y tế, Tổ chức Y tế thế giới và Quỹ Nhi đồng Liên hợp quốc đưa ra lời khuyên về việc chăm sóc phụ nữ mang thai trong mùa dịch Covid-19.

Theo đó, phụ nữ mang thai cần được bảo đảm bữa ăn hằng ngày đủ các chất dinh dưỡng, đặc biệt là các nhóm thực phẩm dưới đây:

- Thực phẩm chứa nhiều tinh bột như gạo, ngô, khoai, sắn. Đây là nhóm thực phẩm cung cấp năng lượng chủ yếu nhất. Đặc biệt là giai đoạn 3 tháng cuối của thai kỳ khi nhu cầu năng lượng tăng cao cho sự phát triển nhanh của thai nhi.

- Thức ăn giàu đạm đến từ thịt, cá, trứng, sữa và các loại hạt đậu đỗ. Đây là các thực phẩm giúp hệ miễn dịch hoạt động tốt, cơ thể khỏe mạnh và phòng, chống các bệnh nhiễm trùng. Các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp khoáng chất như canxi, phốt pho, giúp hình thành bộ xương chắc khỏe cho thai nhi, tránh loãng xương cho mẹ. Nên chọn nguyên liệu tươi và nấu chín kỹ trước khi ăn.

- Rau tươi, trái cây tươi các loại là nhóm thực phẩm không thể thiếu trong thực đơn hằng ngày của bà mẹ mang thai. Chúng không những cung cấp khoáng chất và vitamin giúp duy trì hệ miễn dịch khỏe mạnh, các thực phẩm này cũng đồng thời cung cấp nhiều chất xơ có lợi cho chức năng tiêu hóa của bà mẹ.

- Cần thường xuyên thay đổi đa dạng các loại thực phẩm để vừa cung cấp tốt các chất dinh dưỡng vừa tạo sự ngon miệng, nhất là khi bà mẹ bị nghén.

Bên cạnh đó, phụ nữ mang thai cần tránh ăn các thực phẩm chế biến công nghiệp vì chúng thường chứa các chất không có lợi cho sức khỏe như nhiều đường, muối, chất béo bão hòa và chuyển hóa nhưng ít các khoáng chất, vitamin và chất xơ.

Bà mẹ mang thai cần uống nước đầy đủ từ 2 đến 2,5 lít mỗi ngày nhằm giúp cho các chức năng chuyển hóa, miễn dịch của cơ thể mẹ.

Nếu dịch vụ khám thai không bị gián đoạn do dịch Covid-19, các bà mẹ cần khám thai định kỳ tại cơ sở y tế để bảo đảm thai phát triển tốt. Cần uống viên sắt, axít folic hoặc viên đa vi chất dinh dưỡng đều đặn hằng ngày theo chỉ dẫn của cán bộ y tế.

Đồng thời, các bà mẹ mang thai cần thực hành các biện pháp phòng, chống dịch Covid-19 như:

- Vệ sinh cá nhân, tăng cường vận động, dinh dưỡng hợp lý.

- Thường xuyên rửa tay đúng cách với xà phòng và nước hoặc dung dịch sát khuẩn tay.

- Đeo khẩu trang ở nơi công cộng.

- Vệ sinh thông thoáng nhà cửa, lau rửa các bề mặt hay tiếp xúc.

- Thực hiện khai báo y tế.