Điện Biên triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng COVID-19 đợt 12, năm 2021

17/09/2021

Theo kế hoạch từ ngày 16 – 24/9, tỉnh Điện Biên sẽ tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID – 19 cho 25.850 người tại thành phố Điện Biên Phủ và 3 huyện Điện Biên, Điện Biên Đông, Mường Nhé và điểm tiêm Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Người dân được tiêm vắc xin phòng COVID-19 tại điểm tiêm Trạm Y tế phường Noong Bua, TP. Điện Biên Phủ, tỉnh Điện Biên

Đối tượng được tiêm vắc xin phòng COVID – 19 đợt 12, mũi 1 là các trường hợp theo Quyết định số 3355/QĐ-BYT ngày 08/7/2021 của Bộ Y tế và Kế hoạch số 2441/KH-UBND ngày 04/8/2021 của UBND tỉnh Điện Biên là toàn bộ người dân từ đủ 18 tuổi trở lên cụ thể:

1. Người làm việc trong các cơ sở y tế, ngành y tế (công lập và tư nhân).

2. Người tham gia phòng chống dịch (Thành viên Ban chỉ đạo phòng, chống dịch các cấp, người làm việc ở các khu cách ly, làm nhiệm vụ truy vết, điều tra dịch tễ, tổ COVID dựa vào cộng đồng, tình nguyện viên, phóng viên...).

3. Lực lượng Quân đội.

4. Lực lượng Công an.

5. Nhân viên, cán bộ ngoại giao của Việt Nam và thân nhân được cử đi nước ngoài; người làm việc trong các cơ quan Ngoại giao, Lãnh sự, các tổ chức quốc tế hoạt động tại Việt Nam đang cư trú và làm việc tại tỉnh.

6. Hải quan, cán bộ làm công tác xuất nhập cảnh.

7. Người cung cấp dịch vụ thiết yếu: hàng không, vận tải, du lịch; cung cấp dịch vụ điện, nước.

8. Giáo viên, người làm việc, học sinh, sinh viên tại các cơ sở giáo dục, đào tạo; lực lượng bác sỹ trẻ; người làm việc tại các cơ quan, đơn vị hành chính; các tổ chức hành nghề luật sư, công chứng, đấu giá... thường xuyên tiếp xúc với nhiều người.

9. Người mắc các bệnh mạn tính; Người trên 65 tuổi.

10. Người sinh sống tại các vùng có dịch đang lưu hành.

11. Người nghèo, các đối tượng chính sách xã hội.

12. Người được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cử đi công tác, học tập, lao động ở nước ngoài hoặc có nhu cầu xuất cảnh để công tác, học tập và lao động ở nước ngoài; chuyên gia nước ngoài làm việc trên địa bàn tỉnh.

13. Các đối tượng là người lao động, thân nhân người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp (bao gồm cả doanh nghiệp trong khu công nghiệp, khu chế xuất, doanh nghiệp kinh doanh vận tải, tín dụng, du lịch...), cơ sở kinh doanh dịch vụ thiết yếu như các cơ sở lưu trú, ăn uống, ngân hàng, chăm sóc sức khỏe, dược, vật tư y tế... cơ sở bán lẻ, bán buôn, chợ, công trình xây dựng, người dân ở vùng, khu du lịch.

14. Các chức sắc, chức việc các tôn giáo.

15. Người lao động tự do.

Trong đó, ưu tiên sử dụng vắc xin Comirnaty (Pfizer) cho các đối tượng mắc bệnh nền, người trên 65 tuổi trên địa bàn thành phố Điện Biên Phủ; các trường hợp phụ nữ có thai ≥ 13 tuần, phụ nữ đang cho con bú.

Đối tượng tiêm vắc xin phòng COVID-19 mũi 2 là những người đã được tiêm mũi 1 khi đủ thời gian với vắc xin Comirnaty (Pfizer) và vắc xin Vero Cell (Sinopharm) phòng COVID-19 tối thiểu 21 ngày kể từ ngày được tiêm mũi 1.

Lưu ý ngoại trừ các trường hợp sau:

Tiền sử đã mắc COVID-19 trong vòng 6 tháng.

Đang mắc bệnh cấp tính.

Phụ nữ mang thai dưới 13 tuần

Tiền sử phản vệ với vắc xin phòng COVID-19 cùng loại (lần trước).

Có bất cứ chống chỉ định nào theo công bố của nhà sản xuất.

Người phản về độ 3 trở lên với bất kỳ nguyên nhân nào.

Người suy giảm miễn dịch.

Các đối tượng sử dụng các loại vắc xin khác chưa đủ 14 ngày trong thời gian triển khai tiêm vắc xin COVID-19.

Chiến dịch sẽ triển khai tiêm chủng tại các điểm tiêm chủng cố định và các điểm tiêm chủng lưu động (người đi tiêm được thông báo địa điểm cụ thể theo giấy mời, tin nhắn hoặc thông báo của xã, phường).