Đảm bảo công tác Y tế ứng phó với lũ quét tại xã Mường Pồn

25/07/2024

Ghi nhận tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên, mưa lớn liên tiếp vào đêm ngày 24, rạng sáng ngày 25/7 đã xảy ra lũ quét làm 2 người chết (hai mẹ con), 5 người đang mất tích và 2 người bị thương, nhiều ngôi nhà bị lũ quét cuốn trôi. Ngay sau khi tiếp nhận thông tin, Đoàn công tác của Sở Y tế do đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế đã trực tiếp xuống khu vực xảy ra lũ quét chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai công tác y tế phục vụ hoạt động phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tại địa phương.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo các đơn vị chuyên môn triển khai đảm bảo công tác y tế tại khu vực xảy ra lũ quét.

Đồng chí Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế huyện Điện Biên cần chủ động triển khai công tác thường trực cấp cứu, đảm bảo nhân lực, cung ứng đầy đủ thuốc, vật tư, hoá chất sẵn sàng đáp ứng các tình huống xử trí khi tìm thấy các nạn nhân. Bệnh viện Đa khoa tỉnh cử tổ cấp cứu thường trực đảm bảo đẩy đủ phương tiện, thuốc, phối hợp với Trung tâm Y tế huyện triển khai phương án cấp cứu an toàn, hiệu quả đảm bảo theo quy định. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật chủ động hướng dẫn các đơn vị chuyên môn, Trạm Y tế triển khai hoạt động phòng chống dịch bệnh, vệ sinh môi trường, xử lý nước sinh hoạt bằng Chloramin B. Aquatabs hoặc những hóa chất khử khuẩn khác theo hướng dẫn của Bộ Y tế tại các vùng bị mưa lớn, ngập lụt. Tiếp tục tuyên truyền, hướng dẫn người dân triển khai các biện pháp đảm bảo vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, an toàn thực phẩm, xử lý rác và các biện pháp vệ sinh khác theo khuyến cáo về các biện pháp phòng chống dịch bệnh sau bão lụt.

Các lực lượng chức năng và lực lượng y tế tích cực triển khai hoạt động tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại xã Mường Pồn

Theo ghi nhận, Quốc lộ 12 đoạn qua bản Mường Pồn 1 bị tê liệt hoàn toàn, Trạm Y tế xã bị cô lập gây khó khăn trong các hoạt động y tế tại địa phương. Hiện nay, các lực lượng chức năng và cơ quan chuyên môn đang tích cực triển khai công tác tìm kiếm cứu nạn, cứu hộ tại nơi xảy ra lũ quét.