Hội nghị trực tuyến tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người

27/03/2024

Ngày 27/3, Bộ Y tế phối hợp Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn tổ chức Hội nghị trực tuyến liên ngành tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024 với sự tham gia của 63 tỉnh, thành trong cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương và Thứ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Phùng Đức Tiến, chủ trì Hội nghị. Tại Điểm cầu tỉnh Điện Biên, đồng chí Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế chủ trì hội nghị.

BSCKII. Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế cùng các đại biểu tham dự Hội nghị tại Điểm cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên

Năm 2023, Việt Nam tiếp tục ghi nhận các trường hợp mắc và tử vong do các bệnh truyền nhiễm lây từ động vật sang người. Đối với bệnh dại, 30/63 tỉnh thành, phố ghi nhận ca bệnh dại, miền Bắc là khu vực có nhiều ca bệnh gần 38%; tỷ lệ trẻ em dưới 15 tuổi bị bệnh dại chiếm 34%. Từ đầu năm 2024, số ca mắc tiếp tục gia tăng đột biến với 27 trường hợp tử vong do dại, tăng 16 ca so với cùng kỳ năm ngoái. Tính đến tháng 3-2024, Việt Nam ghi nhận một ca tử vong do cúm A H5N1.

Tại tỉnh Điện Biên, từ đầu năm 2024 đến nay không ghi nhận trường hợp mắc, tử vong do bệnh Dại, bệnh Than, bệnh Cúm và ghi nhận 01 trường hợp mắc và tử vong do bệnh liên cầu lợn (ngày 20/3/2024) tại xã Mường Lói, huyện Điện Biên.

Tại hội nghị, các đại biểu chia sẻ về tình hình dịch bệnh, những khó khăn, thách thức, cũng như các bài học kinh nghiệm và giải pháp nhằm tăng cường công tác phòng, chống các bệnh lây truyền từ động vật sang người năm 2024.

Thứ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thị Liên Hương phát biểu tại Hội nghị trực tuyến

Phát biểu tại hội nghị Thứ trưởng Bộ Y tế - Nguyễn Thị Liên Hương cho biết, với nguồn bệnh lây truyền từ động vật, việc kiểm soát nguồn lây khó khăn nên công tác phòng, chống và kiểm soát các bệnh lây truyền từ động vật sang người không chỉ dựa vào nỗ lực đơn lẻ của ngành Y tế hoặc ngành Thú y mà cần sự phối hợp liên ngành một cách chủ động, chặt chẽ, thường xuyên; đồng thời cần sự vào cuộc tích cực của chính quyền địa phương các cấp, các bộ, ban ngành liên quan và đặc biệt là sự tham gia chủ động của người dân, cộng đồng.

Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn nhận định trong thời gian tới nguy cơ các ổ dịch bệnh lây truyền từ động vật sang người vẫn tiếp tục xảy ra. Vì vậy, UBND các tỉnh, thành phố chỉ đạo các đơn vị, địa phương triển khai đầy đủ các biện pháp phòng chống dịch theo ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, Bộ Y tế, Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn. Đồng thời, chỉ đạo chính quyền địa phương huy động nguồn lực, sự tham gia của các ban, ngành, đoàn thể, các tổ chức chính trị - xã hội đối với công tác phòng, chống dịch bệnh truyền nhiễm, quan tâm đến các bệnh lây truyền từ động vật sang người; trong đó, quan tâm bố trí kinh phí, nguồn nhân lực cho việc triển khai các hoạt động phòng, chống dịch nhằm bảo vệ sức khỏe người dân, bảo vệ đàn vật nuôi, bảo đảm nguồn cung thực phẩm gia cầm an toàn, góp phần bảo đảm an sinh xã hội và đẩy mạnh xuất khẩu gia cầm và sản phẩm gia cầm./.