Họp trực tuyến phòng, chống dịch COVID-19 với Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương

14/01/2022

Ngày 14/1, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến giữa tỉnh Điện Biên với lãnh đạo Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) khu vực Tây Thái Bình Dương về công tác phòng, chống dịch COVID – 19. Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh dự hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì Hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên

Tại hội nghị, đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh báo cáo nhanh kết quả thực hiện công tác phòng, chống COVID – 19 trên địa bàn tỉnh Điện Biên. Trải quả 05 đợt dịch, tính đến 7h00 ngày 14/1/2022, lũy tích F0 toàn tỉnh 1.213 bệnh nhân, đã điều trị khỏi và xuất viện 585 bệnh nhân, không có bệnh nhân tử vong. Tỷ lệ tiêm chủng vắc xin phòng COVID 19 cho đối tượng từ 18 tuổi trở lên mũi 1 đạt 97,1%, mũi 2 đạt 88%, đang tiếp tục đẩy nhanh tiến độ tiêm vắc xin phòng COVID – 19 cho người dân đảm bảo đúng đối tượng, thời gian và an toàn tiêm chủng. Chia sẻ những khó khăn và kinh nghiệm về các hoạt động phòng, chống dịch COVID – 19 tại địa bàn, đồng chí Vừ A Bằng nhấn mạnh do là địa bàn miền núi, giao thông đi lại khó khăn, nguồn lực để đáp ứng với công tác phòng, chống dịch còn nhiều hạn chế gây ảnh hướng không nhỏ đến các hoạt động. Tuy nhiên, tỉnh Điện Biên đã chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch trên tinh thần, nghị quyết của Chính Phủ “thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch COVID-19”. Trong đó, triển khai các phương án điều trị, cách ly y tế tập trung đảm bảo theo quy định nhưng phải phù hợp với phong tục, tập quán của nhân dân các dân tộc tại địa phương, huy động sự vào cuộc của cả hệ thông chính trị từ tỉnh tới cơ sở, tích cực truyên truyền, vận động người dân hiểu và chủ động áp dụng các biện pháp phòng, chống dịch, lợi ích của việc tiêm vắc xin phòng COVID - 19.

Giám đốc Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) Khu vực Tây Thái Bình Dương đánh giá cao những kết quả trong công tác phòng, chống dịch COVID – 19 mà tỉnh Điện Biên đã đạt được. Đồng thời, mong muốn được chia sẻ mô hình điều trị và cách ly y tế tập trung mà tỉnh Điện Biên đã áp dụng hiệu quả, cho các nước có địa bàn tương tự trên Thế Giới. Ông cũng bày tỏ quan điểm trong thời gian tới, sẽ tiếp tục hỗ trợ, hợp tác lâu dài với Việt Nam và đặc biệt là tỉnh Điện Biên trong việc nâng cao chất lượng hệ thống y tế và công tác phòng, chống dịch COVID – 19.