Lãnh đạo UBND tỉnh làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế về lĩnh vực phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh.

13/09/2023

Sáng ngày 12/9, Đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban chỉ đạo phòng, chống dịch bệnh ở người tỉnh Điện Biên đã có buổi làm việc với Đoàn công tác của Bộ Y tế về lĩnh vực phòng chống dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn. Làm việc cùng với Đoàn có các đồng chí trong Ban Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo một số đơn vị trực thuộc Ngành Y tế.

BSCKII. Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế báo cáo công tác phòng chống dịch bệnh Bạch hầu trên địa bàn tỉnh Điện Biên

Tính từ ngày 01/5 – 10/9 trên địa bàn tỉnh ghi nhận 03 ổ dịch Bạch hầu với 06 ca mắc, trong đó có 01 trường hợp tử vong tại 03 xã thuộc huyện Điện Biên Đông và huyện Mường Chà. Ngay sau khi ghi nhận các trường hợp dương tính với bệnh Bạch hầu, Sở Y tế đã chủ động tham mưu cho UBND tỉnh triển khai đồng bộ các kế hoạch, biện pháp nhằm kịp thời khoanh vùng, xử lý và khống chế ổ dịch không để lây lan rộng. Đồng thời, chỉ đạo các đơn vị chuyên môn phối hợp, tập trung điều tra xác minh; lập danh sách người tiếp xúc gần với ca bệnh; lấy mẫu bệnh phẩm các trường hợp nghi mắc, người tiếp xúc với ca bệnh; cấp phát thuốc kháng sinh điều trị dự phòng cho người dân tại các bản có ca mắc; xử lý tẩy uế môi trường; tích cực truyền thông bằng nhiều hình thức giúp người dân chủ động thực hiện các biện pháp phòng, chống dịch bệnh. Triển khai chiến dịch tiêm vắc xin phòng bệnh Bạch hầu cho đối tượng từ 07 – 20 tuổi tại các xã Pu Nhi và xã Noong U thuộc huyện Điện Biên Đông và dự kiến sẽ tiếp tục triển khai Chiến dịch tiêm vắc xin tại các xã có dịch bệnh Bạch hầu.

TS. Vương Ánh Dương, Phó Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh - Trưởng Đoàn công tác phát biểu tại buổi làm việc 

Tại buổi làm việc, Đoàn công tác của Bộ Y tế đánh giá cao những kết quả đã thực hiện được trong công tác phòng, chống dịch bệnh bạch hầu trên địa bàn tỉnh. Đoàn công tác chia sẻ những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai các hoạt động, đặc biệt đối với các trường hợp mắc bệnh là người dân ở các bản vùng xâu, vùng xa, với nhiều khó khăn về mặt địa hình. Tuy nhiên, vượt qua những trở ngại, khó khăn tỉnh Điện Biên đã kịp thời triển khai các biện pháp khống chế dịch bệnh hiệu quả.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu tại buổi làm việc với Đoàn công tác Bộ Y tế

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc, Đồng chí Vừ A Bằng cảm ơn Bộ Y tế đã luôn quan tâm tới tỉnh Điện Biên trong công tác Y tế đặc biệt là hoạt động phòng chống dịch bệnh. Đồng chí Phó Chủ tịch UBND tỉnh chia sẻ những khó khăn đặc thù của tỉnh miền núi với Đoàn công tác, giao thông đi lại khó khăn; phong tục tập quán lạc hậu, do vậy luôn tiềm ẩn nguy cơ bùng phát dịch bệnh. UBND tỉnh Điện Biên luôn sát sao chỉ đạo Ngành Y tế chủ động, sẵn sàng các biện pháp ứng phó khi có dịch bệnh xảy ra đảm bảo theo quy định và triển khai linh hoạt phù hợp với điều kiện thực tế tại địa phương.

Đoàn công tác của Bộ Y tế và Sở Y tế kiểm tra và giám sát công tác phòng chống dịch bệnh Bạch hầu tại Bản Pa Ít, xã Huổi Mí, huyện Mường Chà

Trước đó, Ngày 11/9, Đoàn công tác đã kiểm tra thực tế công tác phòng chống dịch tại tại ổ dịch bản Pa Ít, xã Huổi Mý (huyện Mường Chà), làm việc với Trung tâm Y tế huyện Mường Chà và Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên, đoàn công tác đánh giá cao sự chủ động phát hiện, phòng chống dịch của y tế cơ sở. Đặc biệt tại xã Huổi Mý, huyện Mường Chà dù còn nhiều khó khăn, thiếu thốn, xa trung tâm nhưng cán bộ y tế cơ sở đã chủ động cập nhật tình hình dịch; chủ động phát hiện, triển khai các biện pháp phòng dịch, tuyên truyền nâng cao nhận thức cho người dân trên địa bàn.