Tập huấn giảng viên tuyến tỉnh, huyện triển khai công tác báo cáo thống kê và Hệ thống thông tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS

10/10/2024

Ngày 10/10, tại Thành phố Điện Biên Phủ, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em phối hợp với Sở Y tế tỉnh Điện Biên tổ chức lớp tập huấn cho giảng viên tuyến tỉnh, huyện triển khai công tác báo cáo thống kê và Hệ thống thông tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS. Đến dự khai mạc lớp tập huấn có đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, lãnh đạo Sở Y tế tỉnh Điện Biên cùng 38 học viên thuộc phòng chuyên môn của Sở Y tế, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Trung tâm Y tế 10 huyện, thị xã, thành phố, TYT xã Pom Lót huyện Điện Biên và TYT xã Nam Thanh Thành phố Điện Biên Phủ, đại diện đơn vị cung cấp phần mềm khám chữa bệnh do VNPT cung cấp tại tỉnh Điện Biên.

Quang cảnh lớp tập huấn

Phát biểu khai mạc lớp tập huấn, đại diện Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em cho biết: Thực hiện chủ trương chuyển đổi số đáp ứng nhu cầu quản lý trong lĩnh vực SKBMTE/SKSS, Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em, Bộ Y tế đang phối hợp với các đơn vị xây dựng phần mềm Hệ thống thông tin lĩnh vực sức khỏe bà mẹ trẻ em/sức khỏe sinh sản. Hệ thống sẽ tiếp nhận dữ liệu từ phần mềm quản lý khám, chữa bệnh, xử lý và chuyển dữ liệu đến Phần mềm Thống kê y tế (để tự động kết xuất ra các báo cáo theo yêu cầu của Bộ Y tế) và kết nối với Sổ Theo dõi sức khỏe bà mẹ - trẻ em phiên bản điện tử trên điện thoại thông minh của người dân. Hiện tại Hệ thống đã cơ bản hoàn thiện và được cài đặt trên máy chủ của Trung tâm Thông tin y tế Quốc gia, Bộ Y tế. Mong muốn các học viên sẽ tiếp thu, chia sẻ kinh nghiệm trong khóa tập huấn để vận hành, khai thác Hệ thống tại đơn vị và tập huấn, hướng dẫn cho tuyến y tế cơ sở triển khai thực hiện.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại lớp tập huấn

Phát biểu tại lớp tập huấn, BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế tỉnh Điện Biên cảm ơn sự quan tâm của Vụ Sức khỏe Bà mẹ - Trẻ em và Quỹ Nhi đồng - Liên hợp quốc hỗ trợ cho tỉnh Điện Biên triển khai Hệ thống này; thông qua đó giúp cho ngành Y tế tỉnh Điện Biên thúc đẩy chuyển đổi số nâng cao chất lượng thu thập, quản lý thông tin, số liệu về công tác chăm sóc SKBMTE/SKSS trên địa bàn tỉnh.

Các đại biểu và học viên chụp ảnh lưu niệm

Trong thời gian 3 ngày (10-12/10), các học viên sẽ được cập nhật các kiến thức về: Tổng quan về công tác báo cáo thống kê lĩnh vực SKBMTE/SKSS; Giới thiệu Hệ thống thông tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS; Nhập và kiểm tra thông tin SKSS trên các phần mềm HIS, kết nối với Hệ thống thông tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS; Vận hành Hệ thống thông tin lĩnh vực SKBMTE/SKSS; Hướng dẫn sử dụng Hệ thống với người dùng tuyến xã, tuyến huyện, tuyến tỉnh; Vận hành Phân hệ SKSS trên Phần mềm Thống kê y tế.