Bệnh viện Đa khoa tỉnh cấp cứu thành công người bệnh sốc mất máu mức độ nguy kịch do vỡ lách độ 5

14/06/2023

Hồi 8 giờ 09 phút ngày 13/ 6/ 2023, Khoa Ngoại tổng hợp – Bệnh viện Đa khoa tỉnh tiếp nhận bệnh nhân Lò Văn C, 41 tuổi, trú tại xã Thanh Luông, huyện Điện Biên, bị máy phay ruộng chèn qua ngực bụng.

Bệnh nhân vào viện trong tình trạng sốc mất máu nặng: ý thức bệnh nhân tỉnh chậm, niêm mạc nhợt, chân tay lạnh, vã mồ hôi, mạch nhanh 104 lần/phút, huyết áp thấp 85/51mmHg, đau bụng, phản ứng thành bụng (+), xây xước da hạ sườn và thắt lưng trái. Siêu âm ổ bụng: chấn thương lách, nhiều dịch tự do ổ bụng, hình ảnh Xquang: Gãy xương sườn 7,8,9 bên trái, được chẩn đoán: Sốc mất máu mức độ nguy kịch – chấn thương lách – theo dõi dập phổi trái.

Các bác sĩ nhận định tình trạng người bệnh rất nguy kịch, Bệnh viện Đa khoa tỉnh đã tiến hành kích hoạt quy trình báo động đỏ nội viện. Sau 5 phút, lãnh đạo bệnh viện và các khoa Cấp cứu; Xét nghiệm, Chẩn đoán hình ảnh; Ngoại tổng hợp; Gây mê phẫu thuật; Hồi sức tích cực – Chống độc đã có mặt hội chẩn người bệnh và chỉ định phẫu thuật cấp cứu.

Y, Bác sĩ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên thực hiện phẫu thuật cấp cứu bệnh nhân.

Quá trình phẫu thuật, các bác sĩ hút ra khoảng 2.500ml máu trong ổ bụng, lách vỡ độ 5. Các bác sĩ tiến hành cắt lách cầm máu. Người bệnh được hồi sức tích cực, truyền 6 đơn vị hồng cầu, 6 đơn vị huyết tương. Trong và sau mổ, người bệnh được kíp phẫu thuật theo dõi, điều trị chăm sóc và hồi sức tích cực.

Hiện tại sau 3 giờ được phẫu thuật, người bệnh đã qua được cơn nguy kịch, các chỉ số sinh tồn ổn định, không còn tình trạng mất máu và tiếp tục được theo dõi, chăm sóc, điều trị.