Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức khảo sát, hỗ trợ đào tạo chuyên môn với Bệnh viện Đa khoa tỉnh

10/02/2023

Chiều ngày 9/2, Đoàn công tác của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức do GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện làm trưởng đoàn đã có buổi khảo sát, đánh giá nhu cầu đào tạo, chuyển giao kỹ thuật với Bệnh viện Đa khoa tỉnh. Làm việc với Đoàn có BSCKII. Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế, đại diện lãnh đạo các Phòng chức năng Sở Y tế; Ban Giám đốc và lãnh đạo các Khoa, Phòng của bệnh viện.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh báo cáo đánh giá việc thực hiện các hoạt động tại buổi làm việc

Báo cáo đánh giá về các hoạt động hỗ trợ của Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức với Bệnh viện Đa khoa tỉnh qua các giai đoạn từ năm 2009 – 2022, thực hiện Đề án 1816, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cử 17 cán bộ hỗ trợ chuyển giao 31 kỹ thuật của 6 chuyên ngành nổi bật như: Kỹ thuật thay khớp háng; đóng đinh xương đùi, chốt ngang; chụp cắt lớp vi tính, xử trí hình ảnh  đọc kết quả các bệnh lý sọ não, cột sống, lồng ngực, ổ bụng... Thực hiện Đề án Bệnh viện Vệ tinh từ năm 2014 đến 2020, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã cử 35 cán bộ chuyển giao 24 gói kỹ thuật như: Tán sỏi niệu quản qua nội soi ngược dòng; kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương; kỹ thuật gây mê hồi sức trong mổ bệnh nhân đa chấn thương... Bệnh viện triển khai hệ thống Telemedicin và Telehelth tham gia khám chữa bệnh từ xa với các bệnh viện Trung ương và các buổi Hội chẩn trực tuyến với Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức xin ý kiến các chuyên gia trực tiếp tại phòng phẫu thuật qua đó đã kịp thời cứu sống được nhiều ca bệnh khó.

BSCKII. Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc.

Phát biểu tại buổi làm việc, BSCKII. Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm, hỗ trợ của các bệnh viện tuyến Trung ương, đặc biệt là Bệnh Hữu nghị Việt Đức và cá nhân GS.TS Trần Bình Giang, Giám đốc Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức đã giúp Ngành Y tế triển khai, thực hiện  hiệu quả các hoạt động thuộc Đề án: 1816, Bệnh viện vệ tinh và khám chữa bệnh từ xa. Trong đó, Bệnh viện đa khoa tỉnh đã được bệnh viện Hữu nghị Việt Đức cử nhiều đoàn cán bộ lên hỗ trợ, chuyển giao kỹ thuật các chuyên ngành: Ngoại khoa, chẩn đoán hình ảnh, Xét nghiệm, Gây mê qua đó đã giúp Bệnh viện nâng cao chất lượng, năng lực chuyên môn, kịp thời xử trí các ca bệnh khó, giảm tỷ lệ bệnh nhân phải chuyển tuyến Trung ương. Bệnh cạnh đó, Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cũng chỉ ra những hạn chế còn tồn tại của Bệnh viện Đa khoa tỉnh và đề nghị Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức tiếp tục quan tâm, khảo sát lựa chọn những kỹ thuật phù hợp với các điều kiện thực tế để hỗ trợ, chuyển giao và sớm đưa vào triển khai thực hiện tại bệnh viện góp phần nâng cao hiệu quả điều trị cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn tỉnh.

Đại diện lãnh đạo 2 bệnh viện ký kết biên bản khảo sát công tác chỉ đạo tuyến.

Tại buổi làm việc, Bệnh viện Hữu nghị Việt Đức và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên đã thống nhất các nội dung và ký kết biên bản khảo sát công tác chỉ đạo tuyến giữa 02 đơn vị.