Bệnh viện Phổi tổng kết công tác năm 2023

19/01/2024

Chiều ngày 17/1, Bệnh viện Phổi tỉnh Điện Biên tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo một số Phòng chức năng Sở Y tế; Ban Giám đốc và Trưởng, Phó các Khoa, Phòng của bệnh viện.

Các đại biểu tham dự hội nghị

Năm 2023, Bệnh viện Phổi tỉnh đã tích cực triển khai các hoạt động phòng chống bệnh Lao tại cộng đồng, chủ động phối hợp với Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố triển khai khám sàng lọc phát hiện bệnh Lao, bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính (COPD) và Hen phế quản (HPQ). Đã thực hiện khám bệnh Lao tại cộng đồng trên 3.000 lượt, đạt 100% kế hoạch, phát hiện 165 bệnh nhân Lao mới, 100% bệnh nhân mắc Lao được quản lý điều trị; triển khai khám Lao cho trên 16.665 người là đối tượng có nguy cơ cao tại 05 huyện, thành phố bằng nguồn kinh phí hỗ trợ của Dự án Quỹ toàn cầu, phát hiện 31 ca, trong đó có 02 ca Lao kháng thuốc; tổng số bệnh nhân mắc bệnh phổi tắc nghẽn mạn tính và hen phế quản 1.662, trong năm phát hiện mới 284 bệnh nhân COPD, tỷ lệ bệnh nhân COPD được quản lý điều trị đạt 91,6%, duy trì hiệu quả 02 phòng quản lý HPQ và COPD tại Bệnh viện Phổi và Bệnh viện Đa khoa tỉnh Điện Biên. Công tác phòng chống bệnh nhiễm khuẩn hô hấp cấp trẻ em được triển khai đồng bộ, tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi được quản lý và bảo vệ đạt trên 100% kế hoạch.

Bệnh viện đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính, ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số; tích cực triển khai Đề án 06 của Chính phủ, 90,3% lượt bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân, triển khai thanh toán viện phí không dùng tiền mặt đã góp phần mang lại sự thuận tiện cho người bệnh và người nhà người bệnh. Trong năm đã thực hiện khám cho trên 2.268 lượt người; điều trị nội trú cho trên 1.401 lượt; bệnh nhân điều trị ngoại trú 133 người; ngày điều trị khỏi trên bệnh nhân 12,9 ngày; công suất sử dụng giường bệnh đạt 99,07%. Đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư y tế phục vụ công tác điều trị, quản lý, sử dụng thuốc hợp lý, hiệu quả và an toàn theo quy định.

BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả Bệnh viện Phổi đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời, đề nghị bệnh viện cần bám sát văn bản chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là của Sở Y tế trong thực hiện hoạt động phòng chống bệnh Lao trên địa bàn; chú trọng công tác chỉ đạo tuyến, phối hợp với Y tế cơ sở thực hiện hiệu quả hoạt động khám sàng lọc phát hiện bệnh nhân mắc Lao, bệnh Phổi tắc nghẽn mạn tính và Hen phế quản mới tại cộng đồng; cải tiến, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế theo phân tuyến bệnh viện đáp ứng công tác khám, chẩn đoán và điều trị cho người bệnh; tăng cường công tác tuyên truyền, vận động giúp người dân nâng cao nhận thức và chủ động thực hiện các biện pháp phòng chống bệnh Lao tại cộng đồng.