Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Điện Biên giám sát chuyên đề tại Sở Y tế

24/01/2024

Chiều ngày 23/1, Đoàn Giám sát chuyên đề của Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh do đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh làm Trưởng đoàn đã tiến hành giám sát chuyên đề “Việc thực hiện Nghị quyết số 43/2022/QH15 ngày 11/01/2022 của Quốc hội về chính sách tài khóa, tiền tệ hỗ trợ Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội” tại Sở Y tế.

Đồng chí Lò Thị Luyến, Tỉnh ủy viên, Phó Trưởng Đoàn chuyên trách Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh, Trưởng đoàn giám sát phát biểu tại buổi làm việc

Dự buổi giám sát có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, một số phòng chức năng của Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Trung tâm Y tế thành phố Điện Biên Phủ, huyện Điện Biên và Trung tâm Kiểm soát bệnh tật.

Theo báo cáo của Sở Y tế, ngành đã và đang triển khai, thực hiện 03 Dự án từ nguồn vốn Chương trình phục hồi, phát triển kinh tế - xã hội trên địa bàn tỉnh, cụ thể: Dự án Đầu tư Trung tâm Kiểm soát bệnh tật với tổng mức đầu tư 95 tỷ đồng đã hoàn thành tổ chức lựa chọn 15 gói thầu. Lũy kế giải ngân đến ngày 20/1/2024 đạt 38,3%.

Dự án Đầu tư, nâng cấp, cải tạo và mua sắm trang thiết bị 01 Phòng khám Đa khoa khu vực và 09 Trung tâm Y tế tuyến huyện với tổng mức đầu tư 47 tỷ đồng đã hoàn thành lựa chọn 16 gói thầu. Lũy kế giải ngân đến ngày 20/1/2024 đạt 58,73%.

Dự án Đầu tư xây dựng, cải tạo, nâng cấp 25 trạm y tế tuyến xã với tổng mức đầu tư 44 tỷ đồng đã hoàn thành tổ chức lựa chọn 17 gói thầu. Lũy kế giải ngân đến ngày 20/1/2024 đạt 44,4%.

Các Dự án được triển khai khẩn trương và giải ngân kịp thời, hiện nay nhiều hạng mục công trình trạm y tế đã hoàn thành bàn giao đưa vào sử dụng. Dự kiến 3 dự án sẽ hoàn thành dứt điểm vào quý II năm 2024.

BSCKII. Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi làm việc

Tại buổi làm việc, các đại biểu đã trao đổi, đề nghị Sở Y tế giải trình, làm rõ nội dung về việc cả 3 dự án cùng tập trung triển khai vào năm 2023. Đại diện Sở Y tế đã báo cáo với Đoàn giám sát một số nguyên nhân của việc không hoàn thành các Dự án trong năm 2023 theo Nghị quyết của HĐND tỉnh phê duyệt như: Do chủ trương đầu tư phải điều chỉnh lại nhiều lần theo yêu cầu của Bộ Kế hoạch và Đầu tư. Ngoài ra, việc giao vốn muộn đã ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án…đồng thời kiến nghị cho phép chuyển đổi đầu tư hạng mục Trạm Y tế xã Pá Mỳ, huyện Mường Nhé (hiện đã được huyện Mường Nhé đầu tư xây mới tại vị trí mới) sang đầu tư cải tạo, nâng cấp tại các trạm y tế khác hiện chưa được sửa chữa, nâng cấp đảm bảo không vượt tổng mức đầu tư của dự án đã được phê duyệt.

Sau buổi làm việc, Đoàn đã đến khảo sát việc triển khai Dự án đầu tư Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên.