Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm triển khai DA tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản trong thời gian đại dịch COVID – 19

31/10/2023

Ngày 30/10, Sở Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết và chia sẻ kinh nghiệm triển khai Dự án tăng cường tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản trong thời gian đại dịch COVID – 19 tại tỉnh Điện Biên. Dự hội nghị có BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế; các đại biểu đại diện Viện vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ chức PATH; lãnh đạo một số Phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm kiểm soát bệnh tật tỉnh; đại diện lãnh đạo và cán bộ làm công tác tiêm chủng của 06 Trung tâm Y tế huyện được triển khai Dự án.

Đại diện Tổ chức PATH phát biểu ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được nghe những thống kê về Mô hình triển khai chiến dịch tiêm vét vắc xin Viêm não Nhật Bản lưu động cho trẻ em bị bỏ lỡ tiêm do đại dịch COVID-19 kết hợp truyền thông trực tiếp tại một số tỉnh.

Đại diện lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật báo cáo kết quả triển khai các hoạt động Dự án.

Tại tỉnh Điện Biên, hoạt động của Dự án được triển khai 15 tháng chia thành 02 giai đoạn, giai đoạn 1 từ 01/8/2022 – 31/7/2023; giai đoạn 2 từ 01/8/2023 – 31/10/2023 tại 50 xã thuộc 06 huyện Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tuần Giáo, Tủa Chùa. Hiệu quả từ các hoạt động Dự án hỗ trợ đã tác động tích cực đến kết quả Tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản trên địa bàn, kết quả tiêm mũi 1, mũi 2 đều đạt trên 95%; quy mô huyện đạt trên 97%; công tác báo cáo điện tử cũng đã tăng từ dần theo các năm... Cùng với những kết quả đạt được, Điện Biên cũng chỉ ra những khó khăn, vướng mắc trong quá trình triển khai, đồng thời rút ra những bài học kinh nghiệm và xây dựng các giải pháp tháo gỡ để tiếp tục thực hiện hiệu quả chương trình.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến tại Hội nghị, BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế chia sẻ thông tin về những khó khăn trong công tác tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản cho trẻ trên địa bàn tỉnh do ảnh hưởng của dịch COVID – 19. Đồng thời đánh giá cao kết quả  đã đạt được từ các hoạt động hỗ trợ của Dự án PATH, đặc biệt triển khai hiệu quả tiêm bù, tiêm vét vắc xin Viêm não Nhật Bản cho trẻ dưới 5 tuổi. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế chỉ đạo Trung tâm Y tế 06 huyện triển khai Dự án tiếp tục đôn đốc và chỉ đạo các Trạm Y tế xã triển khai các hoạt động tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản nhằm đạt mục tiêu kế hoạch giao 95%; đề nghị Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương và tổ chức PATH thời gian tới tiếp tục quan tâm, hỗ trợ tỉnh Điện Biên trong các hoạt động để duy trì kết quả đã đạt được và nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản.