Hội nghị họp với các đối tác tuyến tỉnh năm 2023

02/10/2023

Sáng 29/9, Ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin – Sở Y tế tổ chức hội nghị họp với các đối tác tại tuyến tỉnh Vận động đầu tư cho phòng chống và loại trừ sốt rét tại tuyến tỉnh năm 2023. Tham dự và chủ trì hội nghị có Bác sĩ CKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý dự án; đại diện lãnh đạo một số phòng chức năng Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; lãnh đạo và thư ký chuyên trách chương trình phòng chống sốt rét các huyện: Mường Nhé, Nậm pồ, Điện Biên Đông, Mường Ẳng, Tuần Giáo, huyện Điện Biên và thành phố Điện Biên.

BSCKII Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Phó Trưởng ban Quản lý dự án trình bày báo cáo tại Hội nghị

Theo báo cáo tại cuộc họp, tình hình sốt rét tại Việt Nam, tính đến đầu tháng 9 năm 2023, toàn quốc có 300 bệnh nhân sốt rét, trong đó có 02 trường hợp tử vong do sốt rét.

Tại tỉnh Điện Biên trong những năm qua công tác phòng chống sốt rét đã được triển khai tích cực từ tỉnh đến cơ sở thông qua các hoạt động như: công tác phòng chống Vector, công tác điều tra côn trùng, công tác xét nghiệm phát hiện, điều trị bệnh nhân sốt rét, hoạt động giám sát và truyền thông GDSK nên công tác phòng chống sốt rét đã đạt được những kết quả đáng khích lệ: Giai đoạn từ năm 2011 – 2022, toàn tỉnh ghi nhận 2.715 bệnh nhân sốt rét, không có trường hợp tử vong do sốt rét. Số bệnh nhân sốt rét giảm dần qua các năm, từ 1.000 ca năm 2011 xuống còn 01 ca năm 2021. Từ năm 2022 đến nay toàn tỉnh chưa ghi nhận ca bệnh sốt rét. Theo lộ trình đến năm 2025, 10/10 huyện, thị, thành phố sẽ loại trừ sốt rét do P.Falciparum, những huyện còn tồn tại một số loại sốt rét khác như P.Vivax, P.Malariae sẽ tập trung thực hiện các biện pháp phòng chống để đạt mục tiêu loại trừ hoàn toàn sốt rét trên địa bàn toàn tỉnh vào năm 2030.

BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng ban Quản lý dự án phát biểu tại Hội nghị

Tại cuộc họp các đại biểu đã báo cáo kết quả hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét tại đơn vị, đồng thời cùng nhau thảo luận tháo gỡ những khó khăn trong cơ chế phối hợp tránh chồng chéo hoạt động để thời gian tới thực hiện hiệu quả hơn các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét.

Để đạt mục tiêu loại trừ sốt rét ở Việt Nam và duy trì các thành quả phòng chống sốt rét tại tỉnh Điện Biên, trong giai đoạn tới các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét cần được tiếp tục triển khai theo hướng dẫn của các cơ quan chuyên môn và đẩy nhanh lộ trình loại trừ sốt rét tại từng xã, từng huyện, thị xã tiến tới từng bước loại trừ sốt rét trên phạm vi toàn tỉnh. Mục tiêu không còn ca sốt rét nội địa trên phạm vi toàn quốc vào năm 2027.