Hội nghị phổ biến Luật đấu thầu năm 2023

21/09/2023

Sáng 20/9, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến Phổ biến Luật đấu thầu năm 2023. Dự hội nghị tại điểm cầu Bộ Y tế có lãnh đạo Vụ Pháp chế, Bộ Y tế; lãnh đạo các bệnh viện trực thuộc Bộ Y tế cùng hơn 300 điểm cầu trực tuyến tại 63 Sở Y tế các tỉnh, thành phố, các bệnh viện và trung tâm y tế trên toàn quốc.

Các đại biểu dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên

Dự hội nghị tại điểm cầu Sở Y tế tỉnh Điện Biên có đại diện lãnh đạo Sở Y tế, phòng nghiệp vụ Y – Dược, phòng Kế hoạch – Tài chính, Sở Y tế; đại diện lãnh đạo, Chủ tịch Hội đồng thuốc và điều trị, phòng Tài chính – Kế toán, khoa Dược, Tổ chuyên gia thẩm định, đấu thầu thuốc của Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, Bệnh viện Phổi, Bệnh viện Tâm thần, Bệnh viện Y Dược cổ truyền – Phục hồi chức năng, Bệnh viện 7/5. Điểm cầu được kết nối với 10 Trung tâm Y tế huyện, thị xã, thành phố.

Tại hội nghị, các đại biểu được thông tin về Luật Đấu thầu và những nội dung mới liên quan đến lĩnh vực y tế. Cụ thể, Luật Đấu thầu số 22/2023/QH15 được Quốc hội khóa 15 thông qua ngày 23/6/2023 có hiệu lực từ 1/1/2024 gồm 10 chương, 96 điều. Trong đó, có một số nội dung liên quan trực tiếp đến ngành y tế như: mua sắm tập trung, mua thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế, lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế …cùng với đó là thông tin nội dung kế hoạch của Bộ Y tế về triển khai Luật Đấu thầu; kinh nghiệm mua sắm thuốc của một số quốc gia có thể áp dụng tại Việt Nam.

Sau khi nghe phổ biến các thông tin về Luật đấu thầu năm 2023, các đại biểu đã thảo luận làm rõ một số nội dung liên quan đến Luật Đấu thầu như: Lựa chọn nhà thầu cung cấp thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế; cách xác định số lượng nhà sản xuất đối với vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế…

Qua hội nghị giúp các đơn vị, cơ sở y tế có thêm kiến thức pháp luật và kinh nghiệm để tháo gỡ khó khăn trong mua sắm đấu thầu, khắc phục tình trạng thiếu thuốc, hóa chất, vật tư xét nghiệm, thiết bị y tế, góp phần nâng cao chất lượng chăm sóc sức khỏe Nhân dân.

Bích Duyên – CDC Điện Biên