Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 75/2023/NĐ-CB hướng dẫn thi hành luật bảo hiểm y tế

16/11/2023

Sáng ngày 16/11, Bộ Y tế tổ chức Hội nghị trực tuyến triển khai Nghị định 75/2023/NĐ-CP quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành chi tiết một số điều của luật bảo hiểm y tế với các tỉnh, thành phố trên cả nước. Thứ trưởng Bộ Y tế Trần Văn Thuấn chủ trì Hội nghị tại Điểm cầu Bộ Y tế.

Thứ Trưởng Bộ y tế Trần Văn Thuấn khai mạc Hội nghị

Tham dự Hội nghị tại Điểm cầu tỉnh Điện Biên có đại diện lãnh đạo 02 ngành Y tế và Bảo hiểm xã hội tỉnh; lãnh đạo một số Sở, Ngành liên quan; đại diện lãnh đạo các  phòng chức năng Sở Y tế; các Bệnh viện chuyên khoa tuyến tỉnh và Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Các đại biểu tham dự Hội nghị trực tuyến tại Điểm cầu tỉnh Điện Biên

Tại Hội nghị, các đại biểu đã được giới thiệu về những điểm mới trong Nghị định số 75/2023/NĐ-CP ngày 19/10/2023 của Chính phủ như: Bổ sung đối tượng và mức hỗ trợ đóng bảo hiểm; mức hưởng; phương thức thanh toán theo giá dịch vụ; tăng cường trách nhiệm giữa Bộ y tế và Bảo hiểm xã hội Việt Nam… Hướng dẫn triển khai tổ chức thực hiện Nghị định đối với các cơ quan, đơn vị từ trung ương tới địa phương.

Theo hướng dẫn đối với các cơ sở khám chữa bệnh bảo hiểm y tế:

1. Tổ chức thực hiện nghiêm các quy định của pháp luật về: BHYT; KCB; mua sắm, đấu thầu; quản lý, sử dụng tài sản công và pháp luật có liên quan để bảo đảm cung ứng kịp thời đầy đủ thuốc, hoá chất, vật tư y tế, dịch vụ kỹ thuật y tế có chất lượng, hiệu quả và tiết kiệm, khắc phục triệt để tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế.

2. Nâng cao tinh thần trách nhiệm phục vụ người bệnh bảo hiểm y tế, sử dụng hiệu quả quỹ bảo hiểm y tế, xử lý nghiêm các trường hợp vi phạm theo thẩm quyền.

3. Chủ động rà soát, ban hành, cập nhật kịp thời các quy trình, hướng dẫn chuyên môn, các biện pháp phòng chống lạm dụng, trục lợi quỹ bảo hiểm y tế theo thẩm quyền; thường xuyên tổ chức kiểm tra, rà soát xác minh các chi phí khám bệnh, chữa bệnh bảo hiểm y tế tăng cao tại cơ sở theo kiến nghị, cảnh báo của cơ quan bảo hiểm xã hội và điều chỉnh cho phù hợp./.