Hội thảo Tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai kế hoạch Dự án Quỹ toàn cầu phòng, chống HIV/AIDS năm 2023

24/02/2023

Ngày 24/2, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên tổ chức Hội thảo  tổng kết hoạt động năm 2022 và triển khai kế hoạch dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS năm 2023.Tới dự và chỉ đạo Hội thảo có BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh; lãnh đạo các phòng chức năng Sở y tế; lãnh đạo Trại giam công an tỉnh; Trại giam Nà Tấu, Bộ công an; lãnh đạo Trung tâm y tế các huyện, thị xã, thành phố và các cán bộ liên quan đến hoạt động phòng, chống HIV/AIDS.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội Thảo

Theo báo cáo của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật, các hoạt động can thiệp giảm tác hại được triển khai tại 10/10 huyện, thị xã, thành phố với sự tham gia của các đồng đẳng viên, nhân viên, y tế thôn bản và nhân viên tiếp cận cộng đồng, đã thực hiện tiếp cận được 2.399 người nghiện chích ma túy; cấp phát hơn 362.200 bơm kim tiêm sạch, trên 90.228 bao cao su; thu gom và tiêu hủy trên 14.700 bơm kim tiêm bẩn; hoạt động tư vấn xét nghiệm tự nguyện triển khai tại 10/10 huyện, thị, thành phố với 104 xã, phườngcho các đối tượng có nguy cơ cao được 11.558 lượt người, phát hiện nhiễm mới và chuyển gửi thành công 74/84 ca đạt 88,1%. Chương trình chăm sóc điều trị HIV/AIDS tính đến hết ngày 31/12/2022 đã điều trị ARV cho 2.854 người lớn và 92 trẻ em; điều trị dự phòng INH( mắc lao trên người nhiễm HIV)mới cho 176 người; điều trị đồng nhiễm HIV/VGC là 645/820 bệnh nhân đạt 78,7 % kế hoạch giao; xét nghiệm và dự phòng cho phụ nữ mang thai cho 4.002 phụ nữ có thai đạt 80% kế hoạch; xét nghiệm chẩn đoán sớm cho 17 trẻ <18 tháng tuổi bằng kỹ thuật PCR và không có trẻ nào dương tính với HIV.

BSCKII. Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trình bày báo cáo tại Hội thảo

Tại Hội thảo, các đại biểu tập trung thảo luận về kế hoạch hoạt động của dự án, những khó khăn, vướng mắc cần tháo gỡ nhằmthực hiện hiệu quả các chỉ tiêu dự án năm 2023.

Dự án Quỹ toàn cầu phòng chống HIV/AIDS triển khai tại tỉnh Điện Biên góp phần thực hiện mục tiêu chiến lược quốc gia chấm dứt dịch bệnh AIDS vào năm 2030 giảm số người mới nhiễm HIV và tử vong liên quan tới AIDS, giảm tối đa tác động của dịch HIV/AIDS đến sự phát triển kinh tế - xã hội./.