Họp giao ban Dự án “Tăng cường tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản trong thời gian đại dịch COVID-19” tại tỉnh Điện Biên

16/08/2023

Sáng 15/8, Sở Y tế tổ chức họp giao ban Dự án “Tăng cường tiêm chủng vắc xin viêm não Nhật Bản trong thời gian đại dịch COVID-19” tại tỉnh Điện Biên. Tham dự hội nghị có đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương; Tổ chức PATH; đại diện lãnh đạo Sở Y tế Điện Biên; Phòng Nghiệp vụ Y – Dược; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật; đại diện lãnh đạo và cán bộ thực hiện Dự án của Trung tâm Y tế 06 huyện Điện Biên Đông, Mường Chà, Mường Nhé, Nậm Pồ, Tủa Chùa và Tuần Giáo.

Các đại biểu dự họp giao ban

Tại cuộc họp, đại diện Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã báo cáo Kết quả triển khai tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản, tiến độ thực hiện các hoạt động của Dự án tại tỉnh Điện Biên. Theo đó, Dự án được triển khai tại 50 xã của 06 huyện trên địa bàn tỉnh từ tháng 8/2022, sau 01 năm thực hiện đã góp phần nâng cao tỷ lệ tiêm chủng vắc xin Viêm não Nhật Bản tại tỉnh Điện Biên nói chung và 06 huyện tham gia dự án nói riêng. Cụ thể, trong tổng số 24.456 trẻ được sinh ra từ 1/1/2018 đến 31/8/2022 có 9.002 trẻ chưa tiêm đủ 3 mũi vắc xin phòng viêm não Nhật Bản. Với sự can thiệp, hỗ trợ của Dự án, đến nay tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 1 và mũi 2 đạt 95%; kết quả tiêm mũi 3 đạt 66,3%. Dự án đã có những tác động tích cực trong công tác tiêm chủng thường xuyên, trong 7 tháng đầu năm 2023 tỷ lệ tiêm vắc xin trong chương trình tiêm chủng mở rộng cho trẻ 18-24 tháng tuổi tăng 28,5% so cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 1,2 cho trẻ 1-5 tuổi tăng 5,2% so cùng kỳ năm 2022. Tỷ lệ tiêm vắc xin Viêm não Nhật Bản mũi 3 cho trẻ 2-5 tuổi tăng 1,5% so với cùng kỳ năm 2022.

Đảm bảo công tác chuyển đổi báo cáo điện tử, áp dụng hệ thống thông tin tiêm chủng Quốc gia. 95,0% trẻ sinh năm 2023 đã được cập nhật thông tin trên phần mềm. 100% cơ sở thực hiện nhập cấp phát và xuất vắc xin hàng tháng. 100% cơ sở tiêm chủng thực hiện cập nhật kết quả tiêm trên phần mềm. Công tác tập huấn, giám sát được thực hiện đảm bảo theo kế hoạch.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại cuộc họp

Theo kế hoạch Dự án sẽ kết thúc vào tháng 10/2023, tại cuộc họp các đại biểu đã cùng thảo luận, chia sẻ kinh nghiệm triển khai tiêm vét vắc xin Viêm não Nhật Bản; tăng cường công tác tiêm chủng thường xuyên và chuyển đổi báo cáo điện tử, những thuận lợi, khó khăn và giải pháp duy trì. Đại diện Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương, Tổ chức PATH đã chia sẻ những khó khăn còn tồn tại của các địa phương, đồng thời đưa ra các giải pháp hỗ trợ các hoạt động của Dự án trong giai đoạn từ tháng 8 – 10/2023.

Bích Duyên – CDC Điện Biên