Mít tinh, diễu hành truyền thông phòng chống và loại trừ Sốt rét

21/08/2023

Sáng ngày 20/8, Sở Y tế phối hợp với Ban quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ Sốt rét kháng thuốc Artemisinin giai đoạn 2021 – 2023 tỉnh Điện Biên tổ chức Lễ Mít tinh Phòng chống và loại trừ Sốt rét với chủ đề “Dồn tổng lực về đích để loại trừ Sốt rét tại Việt Nam. Dự buổi Lễ có đồng chí Vừ A Bằng, Phó chủ tịch UBND tỉnh; đồng chí Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế - Trưởng Ban quản lý Dự án; đồng chí Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế và đại diện lãnh đạo một số Sở, Ban, ngành, Đoàn thể tỉnh; lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật và hơn 130 cán bộ, nhân viên Y tế trên địa bàn tỉnh.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế, Trưởng Ban quản lý Dự án phát động Sự kiện truyền thông phòng chống và loại trừ Sốt rét năm 2023.

Sau hơn 30 năm phấn đấu, triển khai thực hiện các hoạt động phòng chống và loại trừ sốt rét, đến nay tình hình bệnh sốt rét tại tỉnh Điện Biên đã giảm mạnh. Chỉ tính riêng trong khoảng mười năm nay, từ số ca bệnh sốt rét của tỉnh Điện Biên đã giảm từ 1.000 ca năm 2011, xuống còn 01 ca năm 2021, từ năm 2022 đến nay, tỉnh Điện Biên không còn ca bệnh sốt rét, cùng với kết quả đó, hệ thống màng lưới phòng chống sốt rét được hoàn thiện từ tuyến tỉnh đến tận các xã, bản. Toàn tỉnh đang ở giai đoạn “chạy nước rút” trên con đường loại trừ bệnh sốt rét. Dự kiến đến cuối năm 2023, tỉnh Điện Biên có 9/10 huyện sẽ công bố loại trừ sốt rét, riêng huyện Mường Nhé dự kiến sẽ công bố loại trừ sốt rét vào năm 2025 và tỉnh Điện Biên sẽ làm hồ sơ đề nghị công nhận đạt loại trừ sốt rét toàn tỉnh trong năm 2025.

BSCII. Phạm Văn Mẫn, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu tại buổi Lễ mít tinh.

Với chủ đề về truyền thông phòng, chống sốt rét “Dồn tổng lực về đích để loại trừ sốt rét tại Việt Nam”, Lễ mít tinh góp phần thúc đẩy sự tham gia của cả hệ thống chính trị và của toàn dân nhằm nâng cao nhận thức về phòng, chống sốt rét của các tầng lớp nhân dân, đặc biệt là người có nguy cơ cao; mở rộng độ bao phủ, nâng cao chất lượng của các dịch vụ phòng, chống, chăm sóc và điều trị sốt rét đến mọi người dân.

Đồng chí Vừ A Bằng, Phó Chủ tịch UBND tỉnh phát biểu ý kiến chỉ đạo tại buổi Lễ mít tinh.

Ngay sau khi phát động Sự kiện truyền thông phòng chống và loại trừ sốt rét năm 2023, các đại biểu tham gia diễu hành tại các trục đường chính trên địa bàn Thành phố Điện Biên Phủ và huyện Điện Biên nhằm thu hút và nâng cao ý thức phòng, chống sốt rét của cộng đồng.