Tập huấn công nhận loại trừ Sốt rét cho cán bộ y tế tuyến tỉnh và tuyến huyện tại Tỉnh Điện Biên

24/08/2023

Ngày 23/8, Ban Quản lý Dự án Sáng kiến khu vực ngăn chặn và loại trừ sốt rét kháng thuốc Artemisinin (RAI2E) của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương phối hợp với Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên tổ chức lớp tập huấn công nhận loại trừ sốt rét cho cán bộ tuyến tỉnh và tuyến huyện. Đến dự và chỉ đạo lớp tập huấn có đồng chí Đoàn Ngọc Hùng, Giám đốc Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh Điện Biên; các đồng chí Giảng viên Viện Sốt rét - Kí sinh trùng - Côn trùng Trung ương cùng 24 học viên là cán bộ phụ trách chương trình sốt rét của các huyện, thị xã, thành phố.

Giảng viên Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương trình bày bài giảng tại lớp tập huấn

Tại lớp tập huấn, các học viên đã được giảng viên truyền đạt các nội dung như: Tình hình sốt rét trên thế giới và tại Việt Nam; Khái quát về loại trừ bệnh sốt rét theo WHO; Tiêu chí và điều kiện đảm bảo loại trừ sốt rét tại tuyến xã, tuyến huyện và tuyến tỉnh; Các giai đoạn phòng chống và loại trừ sốt rét tại Việt Nam; một số quy định về lập hồ sơ minh chứng; Lộ trình loại trừ bệnh sốt rét tại Việt nam và loại trừ sốt rét tại tỉnh Điện Biên và hoạt động phòng ngừa sốt rét quay trở lại sau loại trừ. Đồng thời, các học viên còn được cung cấp các thông tin về Quyết định số 08/QĐ-BYT ngày 04/01/2017 của Bộ trưởng Bộ Y tế về phê duyệt Lộ trình Loại trừ sốt rét tại Việt Nam đến năm 2025 và định hướng đến năm 2030; Công văn số 2662/VSR-KHTH ngày 19/12/2018 của Viện Sốt rét - Ký sinh trùng - Côn trùng Trung ương về Hướng dẫn tiêu chí, hồ sơ xác nhận huyện, tỉnh Loại trừ sốt rét.

Các đại biểu và học viên tham gia lớp tập huấn

Qua lớp tập huấn nhằm giúp cho các học viên nắm rõ về cách làm hồ sơ đề nghị công nhận loại trừ bệnh rốt rét của tỉnh. Từ đó góp phần thực hiện tốt công tác loại trừ sốt rét tại tỉnh Điện Biên vào năm 2025 và cùng cả nước tiến tới loại trừ bệnh sốt rét vào năm 2030./.