Tọa đàm kỷ niệm Ngày dân số Thế giới 11/7 và Sơ kết công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2023

30/06/2023

Ngày 29/6, Chi cục Dân số Kế hoạch hóa gia đình tổ chức Tọa đàm kỷ niệm ngày Dân số Thế giới 11/7 và Sơ kết công tác Dân số 6 tháng đầu năm 2023. Tới dự và chỉ đạo Hội nghị có BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở Y tế, Bệnh viện Đa khoa tỉnh, Trung tâm kiểm soát bệnh tật; cán bộ Phòng Dân số và lãnh đạo Trung tâm Y tế các huyện, thị xã, thành phố.

Kỷ niệm Ngày dân số Thế giới năm nay với chủ đề Phát huy sức mạnh của bình đẳng giới: Nâng cao tiếng nói của phụ nữ và trẻ em gái để giải phóng tiềm năng vô hạn của thế giới chúng ta”. Tại buổi Tọa đàm, các đại biểu đã cùng ôn lại ý nghĩa lịch sử và diễn văn hưởng ứng Ngày dân số Thế giới, đồng thời nhìn nhận về thực trạng, những khó khăn thách thức của công tác Dân số trong tình hình mới.

Lãnh đạo Chi cụ Dân số - KHHGĐ tỉnh Điện Biên hưởng ứng Kỷ niệm Ngày Dân số Thế giới và báo cáo công tác Dân số - KHHGĐ

6 tháng đầu năm 2023.

Đánh giá kết quả thực hiện công tác Dân số - KHHGĐ 6 tháng đầu năm trên địa bàn tỉnh đã đạt được nhiều kết quả tích cực. Đẩy mạnh các hoạt động truyền thông, tuyên truyền các chuyên mục dân số và phát triền hàng tháng bằng nhiều hình thức từ tỉnh tới cơ sở phù hợp với phong tục tập quán nhân dân các dân tộc trên địa bàn; triển khai hiệu quả Chiến dịch tăng cường tuyên truyền vận động, lồng ghép cung cấp dịch vụ Chăm sóc sức khỏe sinh sản – Kế hoạch hóa gia đình đến vùng có mức sinh cao và vùng khó khăn; củng cố, phát triển và nâng cao chất lượng dịch vụ kế hoạch hóa gia đinh cơ bản đáp ứng nhu cầu của cộng đồng, tổng số người áp dụng các biện pháp tránh thai ước đạt trên 24.390 người; duy trì các hoạt động mở rộng tầm soát, chẩn đoán, điều trị một số bệnh, tật trước sinh và sơ sinh, tư vấn, khám sức khỏe trước khi kết hôn đạt 16,4% kế hoạch.

BSCKII. Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả mà công tác Dân số - KHHGĐ đã đạt được. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn vướng mắc còn tồn tại của đội ngũ làm công tác dân số trên địa bàn tỉnh, đặc biệt là tại các vùng sâu, vùng xa, vùng đồng bào dân tộc thiểu số, tư tưởng người dân còn tồn tại nhiều hủ tục lạc hậu. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị hệ thống dân số trên toàn tỉnh cần phát huy những kết quả đã đạt được, tiếp tục tăng cường hơn nữa các hoạt động truyền thộng vận động giúp nâng cao nhận thức của người dân; nâng cao chất lượng các dịch vụ Dân số - KHHGĐ, cung cấp các dịch vụ tới người dân các khu vực khó khăn, vùng sâu, vùng xa; nâng cao nhận thức của xã hội về bình đẳng giới, khống chế tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, để nâng cao vai trò vị trí của phụ nữ, xoá bỏ quan niệm lạc hậu “trọng nam khinh nữ”.