Tổng kết Công đoàn ngành Y tế năm 2023

29/12/2023

Sáng ngày 29/12, Công đoàn Ngành Y tế tổ chức Hội nghị tổng kết Công đoàn ngành Y tế năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Dự và chủ trì Hội nghị có đồng chí Nguyễn Thế Long, Chủ tịch Công đoàn ngành; một số phòng chức năng Sở Y tế; các đồng chí Ủy viên Ban chấp hành, Ủy ban Kiểm tra Công đoàn ngành Y tế khóa XVIII; các đồng chí Chủ tịch, Phó Chủ tịch, Chủ nhiệm Ủy ban Kiểm tra và Trưởng ban nữ công các công đoàn cơ sở trực thuộc.

Đồng chí Nguyễn Thế Long, Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế phát biểu khai mạc Hội nghị

Năm 2023, Công đoàn ngành Y tế đã tập trung chỉ đạo các cấp Công đoàn triển khai và thực hiện tốt các chỉ tiêu, nhiệm vụ đề ra. Trong đó, chỉ đạo, tổ chức thành công Đại hội Công đoàn các cấp nhiệm kỳ 2023-2028; tích cực tham gia quản lý, chăm lo, bảo vệ quyền và lợi ích chính đáng của đoàn viên và người lao động (NLĐ). Các Công đoàn cơ sở đã phối hợp với chính quyền tổ chức Hội nghị cán bộ, công chức, viên chức, đạt tỷ lệ 100%; phối hợp giải quyết các chế độ chính sách của NLĐ như bảo hiểm xã hội, Bảo hiểm y tế kịp thời, đầy đủ, đúng quy định; tham gia xét nâng lương cho hơn 1.000 đoàn viên.

Đồng chí Phó Chủ tịch Công đoàn Ngành Y tế báo cáo đánh giá kết quả hoạt động năm 2023

Công tác chăm lo đời sống cho đoàn viên, NLĐ và các hoạt động xã hội được triển khai thực hiện hiệu quả. Trong năm, Công đoàn ngành tổ chức thăm hỏi và tặng quà cho các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn và bị bệnh hiểm nghèo với tổng số tiền là 131.960.000 đồng; các Công đoàn cơ sở kịp thời tổ chức thăm hỏi trợ cấp cho 159 đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn với số tiền 57.600.000; đẩy mạnh các phong trào xây dựng đời sống văn hóa ở cơ sở, thực hiện Quy chế văn hóa công sở; tích cực thực hiện công tác xã hội, vận động tham gia quyên góp, ủng hộ các quỹ xã hội từ thiện do các cấp phát động như: Quỹ phòng chống thiên tai với số tiền 106.410.994 đ; Quỹ hỗ trợ xây nhà Đại đoàn kết cho hộ nghéo với số tiền 550.000.000đ; Quỹ vì người nghèo với số tiền trên 355.000.000 đồng; ủng hộ chất độc da cam 2.000.000 đ. Công đoàn ngành đã đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phát động và tổ chức thực hiện các phong trào thi đua yêu nước từ tuyến tỉnh tới cơ sở góp phần thực hiện các chỉ tiêu, mục tiêu của Nghị quyết Đại hội Công đoàn các cấp góp phần hoàn thành chỉ tiêu phát triển kinh tế xã hội của tỉnh.

Đại diện Công đoàn cơ sở trình bày ý kiến tham luận tại Hội nghị

Tại hội nghị, các đại biểu cũng được nghe một số tham luận về kết quả hoạt động công đoàn năm 2023 của các đơn vị: Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi Chức năng, Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật tỉnh, Bệnh viện Tâm thần tỉnh, Chi cục Dân số KHHGĐ… Nhìn chung, các đơn vị đã đảm bảo được hầu hết các quyền lợi của người lao động như đảm bảo về bảo hiểm xã hội, chăm lo đời sống vật chất, tinh thần, tổ chức thăm hỏi các đoàn viên có hoàn cảnh khó khăn…

Năm 2024, Công đoàn ngành Y tế đề ra 8 nhiệm vụ trọng tâm và các giải pháp nhằm thực hiện thắng lợi các Nghị quyết Trung ương, của Tỉnh và Chiến lược bảo vệ, chăm sóc và nâng cao sức khỏe nhân dân giai đoạn 2021 - 2025, tầm nhìn đến năm 2030 cũng như thực hiện hiệu quả Nghị quyết Đại hội công đoàn các cấp.

Với những thành tích đã đạt được trong năm 2023, Tổng LĐLĐ Việt Nam đã tặng Bằng khen toàn diện cho 01 cá nhân và tặng Bằng khen chuyên đề “ Xanh – sạch – Đẹp, bảo đảm ATVSLĐ” năm 2023 cho 01 cá nhân.

Ban Chấp hành LĐLĐ tỉnh Điện Biên tặng Bằng khen toàn diện năm 2023 cho 01 tập thể, 04 cá nhân; Tặng Bằng khen Chuyên đề “Văn hóa – Thể thao” cho 01 tập thể; Chuyên đề “Giỏi việc nước, đảm việc nhà” cho 01 cá nhân; Chuyên đề “Xanh – Sạch – Đẹp, bảo đảm ATLĐ” năm 2023 cho 01 tập thể.

Cũng nhân dịp này, Ban chấp hành Công đoàn Ngành Y tế tỉnh Điện Biên tặng giấy khen cho 12 tập thể và 45 cá nhân đã có thành tích xuất sắc trong phong trào thi đua Lao động giỏi và xây dựng tổ chức Công đoàn vững mạnh năm 2023.