Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng tổng kết công tác năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

05/01/2024

Sáng ngày 05/1, Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo có BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế; đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh và Bệnh viện Phổi tỉnh; tham dự hội nghị còn có các đồng chí trong Ban Giám đốc, Trưởng, Phó các Khoa, phòng và Trạm Y tế các xã, thị trấn trực thuộc Trung tâm.

Đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng khai mạc Hội nghị

Năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng triển khai thực hiện nghiêm túc các văn bản chỉ đạo của các cấp, đặc biệt là của Sở Y tế về công tác phòng chống dịch bệnh. Tình hình dịch bệnh trên địa bàn ổn định; tăng cường hoạt động giám sát các bệnh truyền nhiễm gây dịch; kịp thời khoanh vùng, xử lý và khống chế ổ dịch đau mắt đỏ tại các xã Búng Lao, Ảng Cang và thị trấn; duy trì đội đáp ứng nhanh phòng chống dịch theo quy định. Đẩy mạnh công tác cải cách thủ tục hành chính ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số; thực hiện tích cực Đề án 06 của Chính phủ, có trên 39.781 lượt đăng kí khám chữa bệnh Bảo hiểm Y tế bằng Căn cước công dân có gắn chíp đạt 97,8%. Trong năm đã thực hiện khám chữa bệnh cho trên 57.155 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú trên 8.410 lượt; kê đơn cấp phát thuốc tuyến xã trên 17.765 lượt; ngày điều trị trung bình 5,5 ngày; công suất sử dụng giường bệnh 96%. Thực hiện đảm bảo việc Khám chữa bệnh cho đối tượng ưu tiên, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm Y tế, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt 99%.

Hội nghị được nghe báo cáo đánh giá công tác Y tế - Dân số của Trung tâm năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024

Thực hiện có hiệu quả các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đều đạt so với kế hoạch, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thường xuyên ở 100% các xã, thị trấn, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt 57,7% kế hoạch; Trung tâm đăng ký 04 xã đạt Bộ tiêu chí quốc gia về y tế xã năm 2023 đã được Sở Y tế phê duyệt trình UBND tỉnh công nhân; hoạt động Dân số Kế hoạch hóa gia đình đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các biện pháp tránh thai, tỷ lệ các cặp vợ chồng thực hiện biện pháp tránh thai  hiện đại 71,7%; tỷ lệ phụ nữ đẻ được khám thai 4 lần/3 kỳ đạt 91,1% . Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816, cử bác sĩ xuống Trạm Y tế hỗ trợ chuyên môn, khám chữa bệnh tuyến xã... đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch và khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tháng 9/2023, Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng được xếp thăng hạng từ đơn vị sự nghiệp Y tế hạng III lên đơn vị hạng II, đây là một bước tiến mới giúp cho Trung tâm hoàn chỉnh tổ chức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng các dịch vụ Y tế, đặc biệt các kỹ thuật chuyên môn sâu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn huyện.

Đại diện lãnh đạo Bệnh viện Đa khoa tỉnh tham gia ý kiến tại Hội nghị

Tại Hội nghị, đại biểu các Khoa, Phòng và Trạm Y tế đã tập trung thảo luận bàn các giải pháp tháo gỡ khó khăn, vướng mắc để triển thực hiện các chương trình mục tiêu tốt hơn trong năm 2024.

BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả Trung tâm Y tế huyện Mường Ảng đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời đề nghị Trung tâm tiếp tục thực hiện nghiêm túc sự chỉ đạo của Huyện ủy, UBND huyện và của Sở Y tế về thực hiện các nhiệm vụ Y tế - Dân số tại địa phương; đẩy mạnh công tác tiêm chủng mở rộng; cải tiến, nâng cao chất lượng các dịch vụ kỹ thuật theo hạng của đơn vị để đáp ứng nhu cầu chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế nhấn mạnh năm 2024 sẽ diễn ra nhiều sự kiện quan trọng của tỉnh, đặc biệt tỉnh Điện Biên được chọn là “Năm Du lịch Quốc gia Điện Biên 2024” do vậy yêu cầu Trung tâm cần đảm bảo nguồn nhân lực, trang thiết bị, thuốc, vật tư sẵn sàng với các tình huống cấp cứu, đảm bảo an toàn thực phẩm trên địa bàn huyện.