Trung tâm Y tế huyện Mường Chà tổ chức hội nghị tổng kết công tác năm 2023

05/01/2024

Chiều ngày 04/1, Trung tâm Y tế huyện Mường Chà tổ chức Hội nghị Tổng kết công tác Y tế năm 2023 và phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tới dự và chỉ đạo hội nghị có BSCKII Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Lê Hồng Nam, Phó Chủ tịch UBND huyện. Tham dự Hội nghị còn có Lãnh đạo Bệnh viện Y học Cổ truyền – Phục hồi chức năng tỉnh; đại diện Lãnh đạo một số cơ quan, đơn vị trên địa bàn huyện; Ban Giám đốc và đại diện lãnh đạo các khoa, phòng, trạm y tế trực thuộc Trung tâm.

Toàn cảnh hội nghị

Năm 2023, bám sát sự chỉ đạo của Sở Y tế và UBND huyện, Trung tâm Y tế đã chỉ đạo các khoa, phòng thực hiện tốt quy chế thường trực cấp cứu 24/24 giờ, đảm bảo cấp cứu bệnh nhân kịp thời, phân công danh sách trực, danh sách đội cấp cứu lưu động sẵn sàng phục vụ, niêm yết danh sách trực tại các khoa phòng. Chỉ đạo các khoa, phòng tăng cư¬ờng nâng cao công tác chuyên môn, thực hiện tốt 12 điều Y đức, 10 điều Dược đức của Bộ Y tế nâng cao tinh thần thái độ phục vụ và chất l¬ượng chăm sóc ngư¬ời bệnh tại các cơ sở khám chữa bệnh”. Công khai số điện thoại đường dây nóng và hòm thư góp ý, lấy phiếu thăm dò người bệnh. Tập trung chỉ đạo triển khai các giải pháp nâng cao chất lượng khám chữa bệnh theo bộ tiêu chí chất lượng bệnh viện; Chỉ đạo tăng cường công tác bảo đảm an toàn vệ sinh thực phẩm, Phối hợp với Chi cục Vệ sinh An toàn thực phẩm, Phòng Y tế huyện triển khai thực hiện tốt công tác thanh kiểm tra vệ sinh an toàn thực phẩm, đặc biệt là giai đoạn cao điểm (Tết nguyên đán, nghỉ Lễ). Vì vậy trong năm 2023, không có vụ ngộ độc thực phẩm. Triển khai hiệu quả các hoạt động phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và một số bệnh không lây nhiễm phổ biến trong cộng đồng như: Phòng chống bệnh lao, phong, sốt rét, sốt xuất huyết, sức khỏe tâm thần cộng đồng, ung thư, tim mạch, đái tháo đường…

Các hoạt động Y tế - Dân số triển khai đồng bộ, 11/12 Trạm Y tế xã xã đạt Bộ tiêu chí Quốc gia về y tế xã, các chỉ tiêu cơ bản đạt so với kế hoạch và tăng so với cùng kỳ, cụ thể: 95,3 trẻ 18 tháng tuổi tiêm Sởi-Rubella (tăng 52,3% so với năm 2022); Tổ chức triển khai tiêm Chiến dịch vắc xin Td phòng, chống dịch bệnh Bạch hầu cho lứa tuổi từ 7-20 tuổi tại xã Huổi Mí đạt 96,6%; Tỷ lệ trẻ em dưới 5 tuổi suy dinh dưỡng cân nặng/tuổi, chiều cao theo tuổi đều giảm so với năm 2022; Tỷ lệ phụ nữ đẻ được quản lý thai nghén 98,9% (đạt 100% kế hoạch).

Thực hiện tốt công tác khám chữa bệnh, kê đơn, điều trị nội trú, điều trị ngoại trú và thực hiện nghiêm túc Luật Khám chữa bệnh, Luật Bảo hiểm y tế, Luật Dược và các văn bản quy phạm pháp luật khác. Trong năm đã khám bệnh cho 41.274 lượt người, điều trị nội trú cho 5.680 lượt người, ngày điều trị trung bình khỏi cho bệnh nhân 6,78 ngày; Công suất sử dụng giường bệnh đạt 100% kế hoạch. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816, cử bác sĩ xuống trạm Y tế hỗ trợ chuyên môn khám chữa bệnh, ngoài ra Trung tâm phối hợp với Bệnh viện đa khoa tỉnh Điện Biên và Bệnh viện Bạch Mai hội chẩn các ca bệnh nặng với tuyến trên từ xa. Tỷ lệ bảo phủ BHYT trên địa bàn toàn huyện là 99,4%. Đảm bảo việc khám chữa bệnh cho đối tượng ưu tiên, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi và đảm bảo quyền lợi của người bệnh tham gia bảo hiểm y tế.

Công tác dược đảm bảo cung ứng đầy đủ, kịp thời thuốc, vật tư, hóa chất, vật tư tiêu hoa, sinh phẩm cho phòng, chống dịch bệnh, thiên tai thảm họa, trên địa bàn huyện.

Đồng chí Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu chỉ đạo hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, Đồng chí Lường Văn Kiên, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả Trung tâm Y tế huyện Mường Chà đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời chỉ ra những tồn tại, hạn chế, yêu cầu Trung tâm kịp thời có giải pháp tháo gỡ thực hiện hiệu quả các mục tiêu đã đề ra trong năm 2024. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế đề nghị Trung tâm cần chủ động tham mưu cho chính quyền địa phương về các hoạt động y tế trên địa bàn, phối hợp chặt chẽ với các phòng, ban, đoàn thể của huyện trong thực hiện nhiệm vụ chuyên môn góp phần đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn.