Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2023, triển khai nhiệm vụ năm 2024

08/01/2024

Ngày 08/1, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa tổ chức Hội nghị tổng kết công tác Y tế - Dân số năm 2023, phương hướng nhiệm vụ năm 2024. Tham dự hội nghị có BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế; đồng chí Nguyễn Minh Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa; đại diện một số Phòng, Ban của huyện; lãnh đạo Chi cục ATVSTP; Bệnh viện Y học cổ truyền – Phục hồi chức năn tỉnh; các đồng chí trong Ban Giám đốc và Trưởng, Phó các Khoa, Phòng, Trạm Y tế trực thuộc Trung tâm.

Đồng chí Giám đốc Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa khai mạc Hội nghị.

Năm 2023, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa triển khai thực hiện nghiêm văn bản chỉ đạo của các cấp, UBND huyện, đặc biệt là chỉ đạo của Sở Y tế về công tác phòng chống dịch trên địa bàn huyện. Chủ động triển khai các biện pháp phòng, chống một số bệnh truyền nhiễm gây dịch; kịp thời khoanh vùng, xử lý ổ dịch Than, không để lây lan rộng; thường trực phòng chống dịch 24/24h tại các cơ sở y tế. Đẩy mạnh công tác cải cách hành chính và ứng dụng công nghệ thông tin gắn với chuyển đổi số; tích cực triển khai Đề án 06 của Chính phủ, tổng số có trên 19.689 lượt bệnh nhân đăng ký khám chữa bệnh bảo hiểm y tế bằng căn cước công dân có gắn chíp đạt 94,7%; Trong năm thực hiện khám cho trên 49.070 lượt bệnh nhân; điều trị nội trú trên 11.437 lượt bệnh nhân; kê đơn cấp thuốc tuyến xã cho trên 15.057 lượt người; ngày điều trị trung bình 5,3 ngày; công suất sử dụng giường bệnh trên tháng đạt 108,6%. Thực hiện đảm bảo việc Khám chữa bệnh cho đối tượng ưu tiên, gia đình chính sách, trẻ em dưới 6 tuổi và đảm bảo quyền lợi cho người bệnh tham gia bảo hiểm Y tế, tỷ lệ bao phủ Bảo hiểm y tế trên địa bàn huyện đạt 99%.

Các Đại biểu tham dự Hội nghị

Thực hiện hiệu quả các Chương trình mục tiêu Y tế - Dân số đều đạt so với kế hoạch, hoạt động phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em được triển khai thường xuyên ở 100% các xã, thị trấn, tỷ lệ trẻ em dưới 1 tuổi được tiêm chủng đầy đủ các loại vắc xin đạt 31,1% kế hoạch; nâng cao năng lực quản lý chất lượng Vệ sinh an toàn thực phẩm; trong năm đã xử lý, điều tra, xác minh 01 vụ ngộ độc thực phẩm trên địa bàn kịp thời và đảm bảo theo quy định; tổ chức triển khai hiệu quả các Chương trình Mục tiêu quốc gia phát triển kinh tế - xã hội vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi và Giảm nghèo bền vững; hoạt động Dân số Kế hoạch hóa gia đình đảm bảo cung cấp đầy đủ, kịp thời các biện pháp tránh thai, tỷ lệ các cặp vợ chồng áp dụng biện pháp tránh thai 65,9%; tỷ lệ phụ nữ Dân tộc thiểu số được khám thai 4 lần/3 kỳ đạt 74,6%. Tăng cường công tác chỉ đạo tuyến, thực hiện Đề án 1816, cử bác sĩ xuống Trạm Y tế hỗ trợ chuyên môn, khám chữa bệnh tuyến xã... đảm bảo cung ứng thuốc, vật tư, sinh phẩm phục vụ công tác phòng chống dịch và khám, chữa bệnh tại các cơ sở y tế, đảm bảo sử dụng thuốc hợp lý, an toàn và hiệu quả.

Tháng 9/2023, Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa được xếp thăng hạng từ đơn vị sự nghiệp Y tế hạng III lên đơn vị hạng II, đây là một bước tiến mới giúp cho Trung tâm hoàn chỉnh tổ chức, nâng cao trình độ chuyên môn và chất lượng các dịch vụ Y tế, đặc biệt các kỹ thuật chuyên môn sâu để đáp ứng nhu cầu khám chữa bệnh ngày càng cao của nhân dân trên địa bàn huyện.

BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế ghi nhận và biểu dương những kết quả Trung tâm Y tế huyện Tủa Chùa đã đạt được trong năm 2023. Đồng thời đề nghị Trung tâm cần chủ động tham mưu cho UBND huyện, Sở Y tế về kế hoạch triển khai các hoạt động y tế trên địa bàn; phối hợp với các Phòng, Ban của huyện trong triển khai thực hiện nhiệm vụ; tăng cường hoạt động giám sát, phát hiện và các biện pháp phòng chống dịch bệnh truyền nhiễm lưu hành trên địa bàn; chủ động phòng chống ngộ độc thực phẩm; tiếp tục cải tiến, nâng cao chất lượng các dịch vụ y tế từ huyện tới Trạm Y tế các xã để thực hiện hiệu quả các chỉ tiêu nhiệm vụ và đảm bảo công tác khám, chữa bệnh cho nhân dân các dân tộc trên địa bàn.

Đồng chí Nguyễn Minh Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị.

Phát biểu ý kiến chỉ đạo tại Hội nghị, đồng chí Nguyễn Minh Tuân, Phó Chủ tịch UBND huyện Tủa Chùa đề nghị Trung tâm cần bám sát và tổ chức thực hiện các văn bản chỉ đạo của Sở Y tế, chủ động tham mưu cho UBND huyện về các hoạt động Y tế trên địa bàn; chủ động tìm các giải pháp tháo gỡ những khó khăn, vướng mắc thực hiện các nhiệm vụ trọng tâm, hoàn thành thắng lợi các chỉ tiêu mục tiêu qua đó góp phần đảm bảo công tác chăm sóc và bảo vệ sức khỏe nhân dân trên địa bàn huyện.

Đoàn công tác Sở Y tế kiểm tra công trình cải tạo, nâng cấp Trạm Y tế xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo

Trước đó, Chiều ngày 07/1, Đoàn công tác Sở Y tế do BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế làm Trưởng đoàn đã trực tiếp kiểm tra một số công trình được cải tạo và nâng cấp tại Trạm Y tế Thị trấn Tuần Giáo, Trạm Y tế xã Quài Cang, huyện Tuần Giáo.