Viện Dinh dưỡng Quốc gia giám sát mô hình điều trị suy dinh dưỡng cấp tính tại tỉnh Điện Biên

15/12/2022

Trong 02 ngày 14 và 15/12, Đoàn công tác của Viện Dinh dưỡng Quốc gia do PGS.TS Trần Thanh Dương, Viện trưởng làm trưởng đoàn đã lên kiểm tra, giám sát  mô hình điều trị suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trên địa bàn tỉnh Điện Biên.BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế đón tiếp và làm việc với Đoàncùng đại diện lãnh đạo các phòng chức năng Sở; Trung tâm kiểm soát bệnh tật và Bệnh viện Đa khoa tỉnh.

Báo cáo về công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em tại tỉnh Điện Biên trong những năm qua đã đẩy mạnh các hoạt động, nghiêm túc đánh giá tình trạng dinh dưỡng và theo dõi về chiều cao, cân nặng theo độ tuổi của trẻ; hàng năm trên 96% trẻ em từ 6 – 60 tháng tuổi được bổ sung VitaminA liều cao 2 lần trên năm; trên 82% trẻ em từ 24-60 tháng tuổi được uống thuốc tẩy giun 2 lần trên năm, trên 82% số bà mẹ sau sinh trong vòng 1 tháng đầu được uống Vitamin A liều cao. Tăng cường các chiến dịch truyền thôngtrong dịp cao điểm: “Ngày Vi chất dinh dưỡng”, “Tuần lễ dinh dưỡng và phát triển”, “Tuần lễ nuôi con bằng sữa mẹ”… Mặc dù tỷ lệ suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn tỉnh trung bình giảm từ 0,3% – 0,4% trên năm, tỷ lệ này vẫn còn thấp và chưa đạt chỉ tiêu giai đoạn 2021 – 2025. Tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi và suy dinh dưỡng cấp tính ở trẻ em dưới 5 tuổi còn cao đặc biệt ở nhóm trẻ dân tộc thiểu số và một số huyện nghèo.

PGS.TS Trần Thanh Dương phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Sở Y tế

Phát biểu ý kiến tại buổi làm việc PGS.TS Trần Thanh Dương, đánh giá cao những kết quả Ngành Y tế Điện Biên đạt được trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng trẻ em trên địa bàn. Đồng thời, chia sẻ những khó khăn với địa phương và đề nghị Sở Y tế tiếp tục tăng cường công tác chỉ đạo các hoạt động, chú trọng rà soát, phát hiện sớm, thực hiện hiệu quả mô hình quản lý và điều trị trẻ suy dinh dưỡng cấp tính trên toàn tỉnh; đẩy mạnh công tác truyền thông giúp nâng cao nhận thức của người dân,chủ động chăm sóc và phòng chống suy dinh dưỡng cho trẻ.

BSCKII. Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại buổi làm việc với Đoàn công tác Viện Dinh dưỡng Quốc gia

Về phía Sở Y tế Điện Biên, BSCKII Vừ A Sử, Phó Giám đốc Sở Y tế cảm ơn sự quan tâm của Viện Dinh dưỡng Quốc gia với địa phương trong công tác phòng chống suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em. Đồng thời, đề nghị Viện dinh dưỡng sẽ tiếp tục hỗ trợ các hoạt động chuyên môn, đặc biệt là các dụng cụ và sản phẩm hỗ trợ trong điều trị dinh dưỡng cấp tính, tăng cường các lớp đào tạo chuyên môn sâu cho cán bộ làm công tác dinh dưỡng các tuyến. Đồng chí Phó Giám đốc Sở Y tế cũng đề nghị bộ phận chuyên môn khẩn trương rà soát trẻ suy dinh dưỡng cấp tính tại các xã có tỷ lệ caotừ đó xây dựng cũng như triển khai các biện pháp, mô hình can thiệp phù hợp góp phần tích cực vào hoạt động cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng cấp tính trẻ em trên địa bàn.

Một số hình ảnh Đoàn công tác kiểm tra và giám sát tại xã Keo Lôm, huyện Điện Biên Đông: