Ngành Y tế giám sát hỗ trợ xử lý vệ sinh môi trường, phòng chống dịch bệnh sau lũ quét tại xã Mường Pồn

26/07/2024

Ngày 26/7/2024, Đoàn công tác của ngành Y tế gồm Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm, Trung tâm Y tế huyện Điện Biên tổ chức giám sát hỗ trợ về tình hình dịch bệnh, vệ sinh môi trường và hướng dẫn người dân xử lý nước sạch sau lũ tại xã Mường Pồn, huyện Điện Biên.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên  hướng dẫn người dân vùng lũ cách xử lý nước sạch dùng trong ăn uống, sinh hoạt

Ghi nhận tại buổi giám sát cho thấy: Đường vào các bản vẫn tắc cục bộ, khó tiếp cận; Người dân thiếu nước ăn uống, sinh hoạt nghiêm trọng; Nguy cơ xảy ra dịch tiêu chảy, đau mắt đỏ, lỵ, thương hàn, ngộ độc thực phẩm là rất cao.

Cán bộ Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên phun khử khuẩn vệ sinh môi trường khu vực lũ quét qua

Sau khi đánh giá tình hình thực tế, đoàn đã chia làm 3 tổ vào các bản chịu ảnh hưởng bởi thiên tai để triển khai các hoạt động: Tập huấn trực tiếp cho cán bộ y tế huyện, xã xuống từng nhà người dân hướng dẫn xử lý nguồn nước bằng Cloramin B; Hướng dẫn người dân triển khai thau rửa và khử trùng nước giếng, nước sinh hoạt bằng CloraminB để sinh hoạt tạm thời; Tiến hành phun hóa chất xử lý môi trường lần 1 tại các hộ gia đình; Tuyên truyền, hướng dẫn cho người dân các biện pháp vệ sinh môi trường, vệ sinh cá nhân và đảm bảo an toàn thực phẩm sau lũ quét.

Lãnh đạo Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trao 25 kg Cloramin B loại chuyên dụng dùng để xử lý nguồn nước cho UBND xã Mường Pồn, huyện Điện Biên

Chia sẻ với những khó khăn, mất mát với người dân bị lũ quét ở các bản thuộc xã Mường Pồn, Chi cục An toàn vệ sinh thực phẩm đã trao tặng 100 lốc nước lọc và 1.000.000 đồng tiền mặt; Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã cấp 25 kg Cloramin B loại chuyên dụng dùng để xử lý nguồn nước.