Điện Biên đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2

26/05/2020

Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã được Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương cấp giấy chứng nhận Đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR.

Ngay từ khi có dịch bệnh COVID-19 do vi rút SARS-CoV-2 gây ra xuất hiện tại Việt Nam, Trung tâm Kiểm soát bệnh tật đã chuẩn bị hóa chất, sinh phẩm và đào tạo cán bộ xét nghiệm COVID-19.

Thực hiện Quyết định số 1282/QĐ-BYT về việc “Hướng dẫn tạm thời xét nghiệm COVID-19”; từ ngày 27/3 đến nay Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên đã triển khai kỹ thuật xét nghiệm sàng lọc vi rút SARS-CoV-2 bằng phương pháp real-time RT-PCR cho 600 trường hợp nghi ngờ nhiễm vi rút SARS-CoV-2.

Qua quá trình khảo sát, đánh giá, thẩm định cơ sở vật chất, năng lực chuyên môn của Trung tâm, ngày 18/5, Viện Vệ sinh dịch tễ Trung ương đã cấp giấy chứng nhận đủ năng lực xét nghiệm khẳng định vi rút SARS-CoV-2 bằng kỹ thuật Realtime RT-PCR cho Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh Điện Biên.

Đây là một bước tiến đáng tự hào, ghi nhận những nỗ lực không ngừng của Trung tâm Kiểm soát bệnh tật trên lĩnh vực xét nghiệm. Năng lực xét nghiệm được nâng cao không chỉ đáp ứng nhu cầu cấp thiết trong phòng chống dịch Covid 19 hiện nay mà còn là tiền đề để Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tiếp tục phát triển có hiệu quả hơn nữa các kỹ thuật xét nghiệm khác, góp phần quan trọng trong việc kiểm soát dịch bệnh, bảo vệ sức khỏe cho nhân dân trên địa bàn tỉnh./.