HƯỞNG ỨNG NGÀY QUỐC TẾ ĐA DẠNG SINH HỌC NĂM 2020

26/05/2020

Từ khi được Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc lập ra vào năm 1993 cho tới năm 2000, Ngày quốc tế Đa dạng sinh học được cử hành vào ngày 29 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng sinh học (Convention on Biological Diversity) bắt đầu có hiệu lực. Đến ngày 20.12.2000, thì ngày này được đổi sang ngày 22 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng Sinh học được thông qua ở Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển.

Từ khi được Đại hội đồng Liên hiệp quốc lập ra vào năm 1993 cho tới năm 2000, Ngày quốc tế Đa dạng sinh học được cử hành vào ngày 29 tháng 12 hàng năm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng sinh học (Convention on Biological Diversity) bắt đầu có hiệu lực. Đến ngày 20.12.2000, thì ngày này được đổi sang ngày 22 tháng 5 hàng năm để kỷ niệm ngày Công ước về Đa dạng Sinh học được thông qua ở Hội nghị Liên Hiệp Quốc về Môi trường và Phát triển.

Ảnh: Internet

Chủ đề ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22/5/2020: “Các giải pháp của chúng ta sẵn có ở thiên nhiên” nhằm nhấn mạnh các giải pháp dựa vào tự nhiên có thể góp phần giải quyết các thách thức xã hội, cho dù đó là an ninh lương thực, biến đổi khí hậu, an ninh nguồn nước, sức khỏe con người, rủi ro thiên tai, dịch bệnh hay phát triển kinh tế. Các giải pháp dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học là chìa khóa để giảm nhẹ biến đổi khí hậu, tăng khả năng phục hồi và thích ứng ở một số khu vực quan trọng, bao gồm bảo tồn và phục hồi rừng và các hệ sinh thái trên cạn; bảo tồn và phục hồi tài nguyên nước ngọt cũng như hệ sinh thái biển và đại dương, hệ thống nông nghiệp và thực phẩm bền vững. Công ước Đa dạng sinh học cũng nhấn mạnh con người là một phần của thiên nhiên chứ không tách rời khỏi thiên nhiên.

Để hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020, Ủy ban Nhân dân tỉnh đã có Công văn số 1331/UBND-KTN ngày 12/5/2020, Sở Y tế có Kế hoạch 770/KH-SYT, ngày 21/5/2020, về việc hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học năm 2020. Với mục đích nâng cao nhận thức, trách nhiệm của cán bộ, công chức viên chức người lao động trong Ngành và nhân dân về đa dạng sinh học, vai trò, tầm quan trọng của đa dạng sinh học đối với sức khỏe con người, phát triển kinh tế-xã hội bền vững và trách nhiệm của mọi người; các giải pháp sử dụng hợp lý, hiệu quả, tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học. Tuyên truyền, vận động cán bộ, công chức viên chức, người lao động trong Ngành và cộng đồng dân cư tích cực tham gia hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học .

Nội dung triển khai Hưởng ứng Ngày quốc tế Đa dạng sinh học 22 tháng 5 năm 2020: Tuyên truyền, phổ biến tới cán bộ, công chức, viên chức và người dân tập trung vào vai trò, giá trị của đa dạng sinh học và trách nhiệm của cán bộ, công chức, viên chức và người lao động; khuyến khích, hỗ trợ, tạo điều kiện áp dụng các giải pháp dựa vào thiên nhiên và bảo tồn đa dạng sinh học; lên án những hành vi khai thác bừa bãi, phá hoại tài nguyên thiên nhiên, gây ô nhiễm môi trường. Do ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19, các đơn vị cần tăng cường các hình thức truyền thông gián tiếp như: Treo băng rôn, panô, áp phích, khẩu hiệu tại trụ sở cơ quan; đăng các tin, bài trên Cổng thông tin điện tử của Ngành, các trang thông tin điện tử của các cơ quan, đơn vị và trên báo, đài phát thanh, truyền hình địa phương.