NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CỦA Y TẾ CƠ SỞ TRONG CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

30/03/2020

Sáng ngày 30/3, Thứ trưởng Bộ y tế Đỗ Xuân Tuyên - Phó trưởng Ban chỉ đạo quốc gia phòng, chống dịch Covid-19 đã chủ trì hội nghị trực tuyến: Nâng cao chất lượng y tế cơ sở trong công tác phòng, chống dịch Covid-19 với 700 điểm cầu thuộc 63 tỉnh, thành phố trong cả nước. Tham dự Hội nghị tại điểm cầu tỉnh Điện Biên có đ/c Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, lãnh đạo một số ngành tỉnh và các Trung tâm chuyên khoa, Bệnh viện tuyến tỉnh.

NÂNG CAO CHẤT LƯỢNG CỦA Y TẾ CƠ SỞ TRONG

CÔNG TÁC PHÒNG, CHỐNG DỊCH COVID-19

Tính đến 7 giờ sáng ngày 30/3, trong tổng số 194 ca dương tính với Covid-19 tại Việt Nam, có 25 ca khỏi bệnh, nhiều ca khác có chuyển biến tích cực. Tuy nhiên, cả nước đang có 2 ổ dịch lớn là quán bar Huddha - TP. Hồ Chí Minh và Bệnh viện Bạch Mai – Hà Nội, công tác chống dịch đã chuyển sang cấp độ 3. Đây là giai đoạn mà vai trò của lực lượng y tế cơ sở phải tập trung cao độ trong việc: Phát hiện ca nhiễm từ nước ngoài vào và ngay tại cộng đồng.

Đồng chí Lê Văn Quý - Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì hội nghị tại điểm cầu thành phố Điện biên Phủ

Tại hội nghị, Cục y tế dự phòng, Cục quản lý khám, chữa bệnh đã trình bày các chuyên đề về hướng dẫn giám sát; cách ly y tế tại nhà, nơi cư trú; hướng dẫn sàng lọc, phân luồng, cách ly, chẩn đoán, điều trị, kiểm soát nhiễm khuẩn dịch bệnh Covid-19; các phương pháp để phát hiện, khoanh vùng tránh lây lan ra cộng đồng cho hệ thống y tế cơ sở.

Đại biểu dự Hội nghị tại các điểm cầu đã chia sẻ nhiều kinh nghiệm, giải pháp thực hiện công tác phòng, chống dịch Covid-19, nhất là việc rà soát, quản lý những người có các yếu tố nguy cơ, để các địa phương trong cả nước chọn lọc và áp dụng tùy theo tình hình thực tế.

Phát biểu kết luận hội nghị, Thứ trưởng Bộ Y tế yêu cầu Ban Chỉ đạo Phòng, chống dịch Covid-19 các địa phương phải thực hiện quyết liệt công tác nắm bắt tình hình dân cư, rà soát kỹ những người nước ngoài về và người dân từ những địa phương có dịch trở về, để phát hiện sớm những trường hợp có biểu hiện bệnh, kịp thời đánh giá, phân loại, thực hiện hình thức cách ly cho phù hợp. Đồng thời phải nâng cao hơn nữa vai trò, trách nhiệm, năng lực của y tế cơ sở trong việc phát hiện ca nhiễm mới, hạn chế lây nhiễm trong cộng đồng./.