Khảo sát liên ngành lắp đặt hệ thống thiết bị kiểm dịch y tế tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang

16/08/2024

Sáng ngày 15/8, Sở Y tế phối hợp với các Sở, Ngành, Bộ chỉ huy Bộ đội Biên phòng, Chi cục Hải quan và UBND huyện Điện Biên tổ chức Khảo sát liên ngành để thống nhất lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt từ xa phục vụ công tác kiểm dịch Y tế tại cửa khẩu Quốc tế Tây Trang.

Đồng chí Phạm Giang Nam, Giám đốc Sở Y tế phát biểu ý kiến tại buổi khảo sát liên ngành

Tại buổi làm việc, Đồng chí Phạm Giang Nam, Tỉnh uỷ viên, Giám đốc Sở Y tế thông tin về diễn biến phức tạp của dịch bệnh trên toàn cầu trong thời gian gần đây và Thông tư số 17/2021/TT-BYT ngày 09/11/2021 của Bộ Y tế về việc Hướng dẫn tiêu chuẩn cơ sở vật chất, trang thiết bị thiết yếu phục vụ hoạt động kiểm dịch y tế tại cửa khẩu. Do vậy, công tác “Kiểm dịch Y tế quốc tế” tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang đóng vai trò quan trọng trong hoạt động kiểm soát và ngăn chặn dịch bệnh lây lan từ nước ngoài vào Việt Nam nói chung và tỉnh Điện Biên nói riêng. Việc đầu tư trang thiết bị hiện đại như hệ thống phun khử khuẩn tự động và máy đo thân nhiệt từ xa là cần thiết để đảm bảo an toàn sức khỏe cho cộng đồng. Trung tâm Kiểm soát bệnh tật tỉnh đã trình bày các phương án về vị trí lắp đặt hệ thống phun khử khuẩn tự động đảm bảo theo quy định.

Lãnh đạo Sở Y tế cùng đại diện các đơn vị khảo sát vị trí lắp đặt máy phun khử khuẩn tự động tại Cửa khẩu Quốc tế Tây Trang

Qua khảo sát thực tế về địa hình, địa lý tại khu vực cửa khẩu Quốc tế Tây Trang, Đại diện các Sở, Ngành, UBND huyện, Chi cục Hải quan và Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh cơ bản nhất trí với các phương án về vị trí lắp đặt thiết bị do Ngành Y tế đề xuất tại Khu vực cửa khẩu. Đồng thời bàn các giải pháp tháo gỡ vướng mắc để sớm có thể lắp đặt, khai thác và sử dụng trang thiết bị hiệu quả và đảm bảo theo quy định.